Bật điều hòa 30 độ có tiết kiệm điện không?

Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng cao dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ cao hơn ngày thường. Do đó, không ít người băn khoăn bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Nếu đây cũng là điều khiến bạn thắc mắc, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Minh Phương để nắm được câu trả lời.

1. Điều hòa tiêu thụ điện năng như thế nào?

Có 4 bộ phận chính tiêu thụ điện năng của điều hòa bao gồm:


        Động cơ nén đặt tại giàn nóng. Bộ phận này tiêu thụ lượng điện năng nhiều nhất, chiếm tới 95% tổng công suất của điều hòa.

        Quạt làm mát ở giàn nóng.

        Quạt đối lưu

        Động cơ đảo hướng gió nằm ở dàn lạnh.

2. Cơ chế hoạt động của điều hòa

Trên thị trường hiện nay đang kinh doanh 2 loại điều hòa phổ biến chính là điều hòa thông thường và điều hòa Inverter.

Điều hòa thông thường

Điều hòa thông thường sẽ cần lượng điện năng lớn để vận hành. Khi sử dụng, việc điều hòa khởi động lặp lại nhiều lần sẽ rút ngắn tuổi thọ. Đối với điều hòa thông thường, dao động của nhiệt độ trong phòng thường mạnh.


Chẳng hạn như bật điều hòa ở 24 độ C thì động cơ của máy sẽ hoạt động để hạ nhiệt độ phòng đạt từ 22 đến 24 độ C. Lúc này rơ le sẽ tự tắt hoạt động của giàn nóng. Phụ thuộc vào nhiệt độ phòng thay đổi mà sau một lúc nhiệt độ phòng sẽ tăng lên từ 24 đến 26 độ C và giàn nóng sẽ hoạt động trở lại để hạ nhiệt độ phòng về mức mong muốn.

Điều hòa Inverter


Khi bạn bật điều hòa, hoạt động của động cơ sẽ nén lại với công suất tăng lên để hạ nhiệt độ phòng đến mức điều chỉnh. Khi này, công suất máy sẽ dần giảm và chỉ hoạt động trong mức độ vừa phải để làm mát nhằm bù lại lượng nhiệt sinh ra trong phòng từ nhiệt lượng của thiết bị điện, của người, từ bên ngoài,… Điều hòa hoạt động theo cơ chế này có thể đạt hiệu quả tiết kiệm điện năng từ 30 đến 50%.

3. Điều hòa 30 độ có gây tốn điện không?

 Điều hòa 30 độ có tốn điện không còn phải căn cứ vào sự chênh lệch của nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ bên ngoài.

Điều hòa làm mát đạt hiệu quả cao nhất khi nhiệt độ dàn nóng ở dưới 48 độ C với nhiệt độ phòng lớn hơn 19 độ. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, nhằm tiết kiệm điện tối ưu khi dùng điều hòa bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa có mức chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 6 đến 10 độ C.

Chẳng hạn như nhiệt độ bên ngoài đang là 40 độ C thì bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa mức 30 độ vừa đạt được hiệu quả làm mát vừa tiết kiệm điện tối ưu. Trong trường hợp bạn điều chỉnh mức nhiệt dưới 25 độ C, điều hòa sẽ phải hoạt động tối đa công suất gây tiêu tốn điện năng đáng kể.


Thế nhưng, nếu nhiệt độ bên ngoài phòng từ 30 đến 35 độ bạn nên điều chỉnh nhiệt độ từ 26 đến 28 nhằm tiết kiệm tối đa điện năng. Trong trường hợp điều hòa đang ở 30 độ, cục nóng điều hòa sẽ đóng ngắt liên tục và tiêu tốn điện năng lớn mỗi khi khởi động lại.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc bật điều hòa 30 độ có tiết kiệm điện không mà bạn cần tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến điều hòa hoặc muốn đặt mua bạn có thể ghé đến trực tiếp hệ thống siêu thị của Minh Phương hoặc liên hệ cho chúng tôi theo hotline: 0986.815.125 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất.

Mời bạn tham khảo một số mẫu điều hòa đang bán chạy tại siêu thị Minh Phương

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.