Chọn kích thước TV theo góc nhìn

Ngoài khả năng tài chính là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua bất kỳ món đồ công nghệ nào, đối với TV, bạn còn phải chọn mua tùy theo kích thước căn phòng, có thể là một trong những kích thước phổ biến sau 32, 40, 50, 65, 84 hay 90 inch.

Nhưng với những người không bị hạn chế về túi tiền hay không gian bài trí, họ có thể nên mua TV cỡ nào? Câu trả lời ngắn gọn nhất là càng lớn càng tốt. Nghĩa là tùy vào không gian phòng, khoảng cách ngồi, thị lực, và tùy những người sống chung với họ có chấp thuận hay không.

Tuy nhiên, luôn có sự tương quan trực tiếp giữa kích thước màn hình và khoảng cách ngồi. Ngồi càng xa, TV sẽ càng nhỏ. Lý tưởng là màn hình có thể phủ một mức độ trường nhìn của bạn, nhưng mức độ bao nhiêu thì lý tưởng là một vấn đề vẫn còn được bàn cãi.

THX, một hãng nổi tiếng trong ngành nghe nhìn, đề nghị góc nhìn là 40 độ để tạo được trải nhiệm xem phim hoàn hảo.

Về lý thuyết, 40 độ có nghĩa là gì? Bỏ qua thước đo độ, hãy nhân khoảng cách ngồi (tính bằng inch hay centimet) với con số 0,84, bạn sẽ có được cạnh chéo màn hình (hay còn gọi là kích thước) nên mua. Ví dụ, hầu hết mọi người đều ngồi cách TV khoảng 2,7 mét (tương đương 108 inch), nên THX đề nghị kích thước màn hình có cạnh chéo khoảng 90 inch là thích hợp. Nghĩa là màn hình 55 inch mà bạn đang tính mua chưa phải là quá lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có không gian (hay không phải ai cũng muốn mua) TV lớn cỡ đó, nên họ sẽ mua TV cỡ 60 inch cho khoảng cách ngồi 2,7 mét.

Trong khi đó, một hãng khác chuyên về công nghệ phim ảnh là SMPTE đề nghị góc nhìn là 30 độ, rõ ràng là khá nhỏ hơn so với góc nhìn của THX đề nghị. Để khớp với góc nhìn này, nhân khoảng cách ngồi với 0,625. Nên nếu bạn ngồi cách TV 2,7 m thì bạn nên mua màn hình khoảng 68 inch. Do đó, các mẫu TV 65 inch hay 70 inch là thích hợp.

Dù đây là những lời khuyên đúng đắn, nhưng bạn nên xem đó chỉ là những đề nghị chứ không phải là các nguyên tắc cứng nhắc.

Bên cạnh kích thước màn hình tối đa, có 2 yếu tố cần xét đến: độ phân giải và tính thẩm mỹ.

Hầu hết TV ngày nay đều có độ phân giải Full HD 1080p với số điểm ảnh khá cao. Ngay cả với kích thước màn hình TV phẳng lớn nhất thế giới, bạn cũng không thấy được các điểm ảnh với khoảng cách ngồi 2,7 mét.

Nếu TV (hay máy chiếu) không được tốt lắm, bạn có thể thấy các thành phần khác như nhiễu video hay bị bóng, nhưng vẫn không thể thấy điểm ảnh. Nếu bạn ngồi gần hơn trước các TV cỡ lớn đó, các điểm ảnh có thể bắt đầu thấy rõ, nhưng phải ngồi thật gần mới thấy được.

Nói ngắn gọn, TV cực lớn mang lại chất lượng hình ảnh không tốt khi bạn ngồi gần, vì bạn thấy nhiều hơn những gì chúng được thiết kế cho bạn xem. Nói như vậy không có nghĩa là chúng “không xem được”, mà là chúng xem không tốt bằng khi ngồi xa hơn. Điều này đặc biệt đúng khi không xem các nguồn phát chất lượng cao như Blu-ray.

Yếu tố còn lại (tính thẩm mỹ) là yếu tố hoàn toàn chủ quan. Khi TV chỉ là thứ duy nhất ở trong phòng thì kích thước của nó phải lớn cỡ nào.

Nếu không chắc, hãy dùng một thùng carton có kích thước bằng với TV mà bạn muốn mua để xem nó trông ra sao khi được bố trí trong phòng. Chắc chắn điều này sẽ tùy thuộc vào không gian phòng, cách bài trí, và những người thân trong gia đình có cùng thống nhất với nhau hay không.

Thực ra, hầu hết mọi người đều không theo các “nguyên tắc” định sẵn về khoảng cách xem và kích thước màn hình.

Trên thực tế, màn hình lớn hơn sẽ tạo sự thoải mái hơn cho mắt, vì trường nhìn của bạn dùng lớn hơn với độ sáng màn hình khá đồng nhất. Ngược lại, trong phòng tối, đồng tử mắt thường khép lại hơn đối với ánh sáng do màn hình lớn

Ngược lại, màn hình nhỏ khi xem trong phòng tối thường bị mệt hơn vì đồng tử phải mở lớn hơn (do phòng tối) với ánh sáng chói nhức mắt khó chịu từ TV. Nhiều người than phiền bị nhức đầu khi xem TV trong phòng tối. Một nguyên nhân có thể là độ sáng 50+ ftL (footlambert) từ TV (hay cao hơn với màn hình LCD) đã chiếm hết một phần nhỏ trường nhìn của bạn. Hãy tưởng tượng có người chiếu đèn pin vào mắt bạn khi bạn đã ở trong phòng tối được một giờ. Với máy chiếu, bạn bị độ sáng khoảng 25 ftL chiếu lên một vùng lớn tầm nhìn của bạn.

Thay vì dùng màn hình lớn, bạn có thể giảm mệt mỏi bằng cách bật đèn trong phòng lên và giảm độ sáng chiếu ngược của màn hình LCD. Nhưng thực tế là mỗi người một sở thích, có nhiều người thích xem TV trong phòng tối.

Dĩ nhiên, quyết định sau cùng là tùy theo sở thích cá nhân. Mục đích ở đây là nêu ra một ý tưởng sơ bộ về những gì có thể và được đề nghị. Cùng với sự phát triển về công nghệ, có thể nói TV màn hình 32 inch đã trở nên quá nhỏ so với nhu cầu của hầu hết người dùng hiện nay.

(Nguon: sohoa.vnexpress.net)


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *