Để các kết nối ở Tivi không…thừa

Các mẫu TV hiện nay được trang bị nhiều cổng kết nối phục vụ cho nhu cầu giải trí. Nhưng hầu hết người dùng lại đang để thừa các kết nối này. Thậm chí, nhiều người còn chưa biết hết, các kết nối này dùng để làm gì.
Các HDTV hiện nay có xu hướng được trang bị các kết nối cơ bản nhiều hơn các dòng TV trước đây. Lý do là vì nhu cầu giải trí của người dùng ngày càng tăng, TV phải có nhiều hơn các cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi hay Internet.
Dù là bất cứ loại TV OLED hay TV LED, màn hình cong hay phẳng, thông minh hay không thông minh thì các kết nối cơ bản trên TV sẽ bao gồm: HDMI, USB, cổng VGA, A/V, S-video, Component, Optical/coaxial, cổng Internet hay các kết nối không dây khác.

Cổng HDMI

Cổng HDMI

Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface) là kết nối phổ biến và quan trọng nhất của hệ thống giải trí nói chung hay TV nói riêng trong thời đại HD. Kết nối này cho phép TV có thể truyền tải các tín hiệu hình ảnh, âm thanh độ phân giải cao từ các thiết bị ngoại vi khác nhau: đầu Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại,…lên màn hình TV.
Tất cả các mẫu HDTV trên thị trường hiện nay của các thương hiệu Sony, Toshiba, Samsung, Phillips, Sharp hay TCL…đều sở hữu ít nhất 2 cổng HDMI.
HDMI 3.0 là chuẩn mới nhất được trang bị cho các dòng TV mới. Nhưng trang bị cổng HDMI 2.0 vẫn là chuẩn phổ biến của các mẫu TV trên thị trường hiện nay. Với chuẩn HDMI này, người dùng đã có thể truyền tải tốt các hình ảnh độ phân giải 4K từ các thiết bị khác lên màn hình TV.

Cổng USB
 

Các cổng kết nối cơ bản ở HDTV

Cổng USB (Universal Serial Bus) cũng là kết nối cơ bản của các HDTV “thời nay”. Cổng này cho phép TV kết nối với các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) để truyền tải các nội dung từ các thiết bị này lên màn hình TV.
Tuy nhiên, khi mua TV, người dùng cũng cần lưu ý, các TV trên thị trường hiện nay hỗ trợ các chuẩn USB khác nhau, thông thường là USB 5V 0.5A và USB 5V 1.0A.
TV có cổng USB 5V 1.0A cho phép hỗ trợ kết nối và đọc được cả USB và ổ HDD. Còn TV sử dụng cổng USB 5V 0.5A chỉ có thể đọc được USB chứ không hỗ trợ kết nối với ổ cứng gắn ngoài HDD.

Cổng kết nối VGA
Cổng kết nối VGA (Video Graphics Adapter) là cổng kết nối giữa TV với các thiết bị ngoại vi như máy tính hoặc laptop. Chất lượng hình ảnh của cổng VGA phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hình ảnh được lưu trữ ở nguồn.
Thực tế, hiện nay một số dòng TV mới đã lược bỏ kết nối VGA bởi cổng HDMI có thể thay thế cho kết nối này với các ưu điểm nổi trội hơn khi có thể truyền tải cả âm thanh, hình ảnh độ phân giải cao.
Nhưng nếu có quá nhiều thiết bị cần kết nối với TV để hình thành một hệ thống giải trí gia đình và các trang bị HDMI không đủ, bạn vẫn có thể tận dụng cổng VGA để dùng kết nối với các TV với máy tính.

Cổng AV (Composite)
Cổng AV (Audio Video) là kết nối hình ảnh cơ bản, thông dụng và cũng quen thuộc với người dùng trên các TV hay thiết bị trình chiếu hình ảnh khác.
Cổng kết nối này gồm có 3 dây (2 dây màu trắng và đỏ kết nối âm thanh; dây màu vàng kết nối hình ảnh). Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên TV với độ phân giải thấp (tối đa chỉ 576i) nên chất lượng hình ảnh và âm thanh không thực sự tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối quen thuộc với hầu hết người dùng và có độ bền cao nhất.

Cổng S-Video
S-Video là cổng kết nối hình ảnh (nhưng không đi kèm âm thanh) có khả năng truyền tải những tín hiệu hình ảnh, màu sắc, các khoảng sáng, tối riêng. Kết nối này sử dụng 2 dây dẫn (1 dây truyền hình ảnh, 1 dây khác truyền màu sắc).
Về chất lượng, các tín hiệu hình ảnh TV sử dụng qua kết nối này tốt hơn cổng Composite. Tuy nhiên, lại kém chất lượng hơn các cổng kết nối Component.

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Các cổng dẫn component

Trong các kết nối hình ảnh thông dụng ở TV, Component có chất lượng tốt nhất. Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component với 3 dây dẫn màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ.
Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (FullHD) nên đang được hầu hết các nhà sản xuất TV sử dụng trên các sản phẩm của mình.

Kết nối Internet qua cổng Ethernet hoặc Wi-Fi
Trong thời đại Internet, các HDTV cũng có khả năng kết nối Internet để lướt web và thông minh hơn.
Hầu hết các TV mới đều sử kết nối mạng qua 2 cổng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi, có thể sử dụng cả 2 hoặc chỉ có 1 cổng mạng. Nhưng xu hướng ở các dòng TV Internet và TV thông minh trong 2015 là các nhà sản xuất đã tích hợp cổng Wi-Fi để bớt đi các chế độ kết nối dây dẫn ở các dòng TV mới ra mắt.

Các giao thức kết nối không dây khác
MHL (Mobile High-Definition Link)
MHL là một chuẩn kết nối thế hệ mới có tác dụng truyền tải hình ảnh, âm thanh từ thiết bị di động ra màn hình TV (tương tự với HDMI).
Kết nối này có 1 đầu là cổng Micro USB và đầu còn lại là cổng HDMI để kết nối vào TV. Hiện nay, hầu hết các mẫu Internet TV đều sử dụng kết nối này.
DLNA (Digital Living Network Alliance)

Kết nối DLNA

DLNA là giải pháp chia sẻ nội mạng giữa các HDTV và các thiết bị khác có sở hữu cùng kết nối.
Để thực kết nối này, người dùng có thể kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ DLNA trong cùng một mạng Internet. Qua đó,  đưa các nội dung giải trí bao gồm hình ảnh, âm thanh, video hay các ứng dụng chuyển tải lên màn hình HDTV hoàn toàn không dây mà không phải qua một kết nối vật lý nào.

(Theo ictnews.vn)


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *