Dolby Atmos là gì? Cách thức hoạt động của Dolby Atmos?

Hiện nay, công nghệ Dolby Atmos đang được tích hợp trên nhiều thiết bị thông minh như Smart Tivi, Smart Phone, Laptop,… đem lại âm thanh lôi cuốn và trong treo lan tỏa mạnh mẽ cho bạn đắm chìm vào thế giới âm thanh sống động. Nhưng không phải ai cũng hiểu về công nghệ Dolby Atmos là gì và cách thức hoạt động của công nghệ Dolby Atmos, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

1. Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì ?

Công nghệ Dolby Atmos là gì ? Dolby với tên gọi đầy đủ là Dolby Atmos, là công nghệ âm thanh dạng vòm giúp âm thanh loa tỏa một cách mạnh mẽ bao trùm không gian một cách đa chiều từ trên xuống hoặc từ trái qua phải, di chuyển gần như ở mọi hướng khác nhau. Nhờ vậy mà công nghệ này rất được yêu thích vì truyền tải được một cách chân thật và chi tiết nhất đến thính giác của người dùng.

Hiện tại có nhiều dòng tivi cao cấp đã được trang bị, nâng cấp công nghệ Dolby Atmos giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn so với công nghệ trước đây là Dolby Surround.

2. Lịch sử phát triển của Dolby Atmos

Vào những năm 2010 thì Dolby từng giới thiệu chuẩn âm thanh vòm 7.1 cho các rạp chiếu phim thì khoảng 2 năm sau, tháng 4/2012 họ cho ra mắt một chuẩn mực âm thanh mới tên gọi là Dolby Atmos. Nếu như Dolby Surround 5.1 và 7.1 đem đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Dolby Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên thêm nhiều lần nữa.

Kể từ khi ra chuẩn âm thanh Dolby Atmos các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh hay tiếng động một cách trơn tru và dễ dàng hơn. Bởi công nghệ âm thanh này có thể phát ra từ cả trăm chiếc loa vệ tinh khác nhau, vốn sẽ được lắp đặt dày đặc khắp nơi trong khán phòng từ trái qua phải hay từ trên xuống dưới đến cả dưới nền và trên trần nhà.

 
 Nhờ vậy mà loa âm thanh và tiếng động sẽ được tái tạo một cách chân thực và sống động hơn. Đây cũng là điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy ở Atmos so với các chuẩn cũ. Ngoài ra, Atmos cũng tích hợp thêm nhiều loa chuyên nghiệp thể hiện âm thanh ở âm vực cao nhằm tái tạo chân thật nhất các tiếng động như tiếng mưa rơi, tiếng gió máy bay trực thăng,…

Dolby này cũng cho biết chuẩn Atmos hoàn toàn tương thích ngược với Surround 7.1, 5.1 và Stereo 2.0, tức là một số nội dung khi được tái tạo ra với âm thanh Atmos thì vẫn có thể tinh chỉnh lại để thích hợp chuẩn với các tiêu chuẩn cũ.

Và kể từ sau lần ra mắt thuật toán tiên tiến Dolby Atmos tại triển lãm MWC 2014 thì công nghệ này nhanh chóng phổ biến trên các thiết bị di động thông minh cho tới ngày hôm nay chúng ta đã được sử dụng với các tính năng được nâng cấp lên. 

3. Ưu điểm của Dolby Atmos là gì ?

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos trên các thiết bị nghe nhìn tại nhà như tivi hay thiết bị điện thoại cá nhân chính là việc sử dụng một thuật toán có khả năng đánh lừa cảm giác của não bộ, mặc dù bạn chỉ đeo mỗi tai nghe nhưng vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được âm thanh vòm 3D sống động như trong rạp chiếu phim vậy, những âm thanh này truyền từ trái qua phải hay từ trên xuống dưới đều được lan tỏa tới thính giác của bạn một cách đáng kinh ngạc.

Để có thể áp dụng công nghệ này thật tốt thì người ta đã sử dụng chip xử lý âm thanh bên trong con chip ARM, là chip được sử dụng nhiều cho các dòng thiết bị di động với ưu điểm tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng.

✪ Dolby Atmos trên tivi:

Đây là chuẩn âm thanh cao nhất trên các dòng tivi cao cấp hiện nay bao gồm cả tivi OLED hay tivi QLED. Công nghệ này có khả năng phát ra mọi âm thanh của từng vật thể trong cùng 1 cảnh tại 1 thời điểm với không gian âm thanh trải nghiệm sống động ( có thể lên đến 128 loại âm thanh khác nhau ), mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ như đang trôi xung quanh người bạn, thậm chí cả trên đầu của bạn cho bạn đắm chìm vào thế giới âm thanh mạnh mẽ và lôi cuốn.

Nếu như chuẩn âm thanh Dolby Surround 5.1 và Dolby Surround 7.1 mang đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì với công nghệ âm thanh Dolby Atmos sẽ nâng cấp chất lượng đó lên thêm gấp nhiều lần hơn nữa.

Và hơn hết với công nghệ âm thanh này thường được đi kèm với 1 loa Bass giúp âm thanh phát ra mạnh mẽ và trong trẻo sống động như thật vậy.

 

✪ Dolby Atmos trên smartphone, tablet :

Ban đầu, Dolby Atmos chỉ có thể được hỗ trợ qua tai nghe và loa rời trên thiết bị Smartphone, riêng việc nghe nhạc với loa đơn trên thiết bị vẫn chưa thực sự đáp ứng tốt nhu cầu người dùng.

Kể từ khi loa kép phổ biến trên Smartphone thì Dolby Atmos cũng được cải thiện chất lượng âm thanh rất nhiều với việc giả lập âm thanh vòm thật hơn rất nhiều chiếm được sự tin tưởng và yêu thích của đa số người dùng.


✪ Dolby Atmos trên laptop:

Dolby Atmos có lợi thế sẵn có trên laptop nhờ có hệ thống loa kép khá là phổ biến, đặc biệt một số dòng laptop gaming được trang bị tới 4 loa, cùng bộ chip mạnh mẽ hơn, giúp việc giả lập và xử lý âm thanh tốt hơn cho người trải nghiệm.

Vì vậy mà Dolby Atmos đã sớm đạt được nhiều phản hồi tích cực của phía người dùng và được đánh giá rất cao từ những ngày đầu mới được ra mắt.

4. Cách cài đặt công nghệ Dolby Atmos

Cài đặt công nghệ âm thanh Dolby Atmos cũng rất đơn giản thôi bạn chỉ cần làm theo các bước sau :

Bước 1 : Bạn vào phần cài đặt chọn vào mục Âm thanh và Rung

Bước 2 : Sau đó vuốt xuống và tìm chất lượng âm thanh và hiệu ứng => Chọn vào Dolby Atmos.

Bước 3 : Có 4 tùy chọn khả dụng nhất là : Tự động, Phim, Âm nhạc và giọng nói. Bạn chọn vào mục mà mình mong muốn hoặc là giữ cài đặt mặc định là Tự động thì sẽ tiện lợi hơn.

Hoặc bạn cũng có thể nhanh chóng kích hoạt Dolby Atmos từ bảng thông báo:

Bước 1 : Mở bảng thông báo bằng cách kéo thanh trạng thái xuống.

Bước 2 : Sau đó chọn vào dấu 3 chấm dọc góc bên trên phải => Chọn vào mục thứ tự phím

Bước 3 : Kéo vào biểu tượng Dolby Atmos vào bảng cài đặt nhanh và giờ là bạn đã có thể dễ dàng kích hoạt hoặc tắt tính năng Dolby Atmos rồi.

5. Cách thức hoạt động của Dolby Atmos là gì ?

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos không sử dụng các kênh âm thanh. Mà thay vào đó, Atmos coi âm thanh như là một ”vật thể” .Các vật thể âm thanh này sẽ không được đưa qua các kênh mà Atmos cho phép nhà làm phim đặt âm thanh ở một vị trí nhất định. Bạn có thể hiểu âm thanh sẽ không đi qua loa trái sau nữa mà nằm ở góc trái phía sau. Nghĩa là sẽ không còn là loa âm thanh chuyển từ trái qua phải nữa mà sẽ là chạy dọc theo tường phía trước mặt, Không chỉ có ích cho thiết kế rạp chiếu phim mà điều này còn  đem lại lợi ích rất lớn cho các hệ thống âm thanh tại gia của bạn.

✪ Tại rạp chiếu phim

Công nghệ DolBy Atmos là một sự thay đổi hoàn toàn mới đối với âm thanh trong rạp chiếu phim. Kể cả với các rạp chiếu phim có số lượng loa khác nhau thì Dolby Atmos cũng dễ dàng xử lý một cách trơn tru nhất. Với Atmos thì người phối âm thanh có thể đặt chính xác địa điểm mà âm thanh được phát ra giúp cho người xem có trải nghiệm tuyệt vời nhất. Và với sự bổ sung mới nhất của Atmos chiều cao là các loa được treo ở trên đầu giúp các nhà hòa phối âm thanh di chuyển âm thanh vật thể dễ dàng ngay trên đầu của bạn, âm thanh sẽ lan tỏa khắp căn phòng bên trong rạp chiếu phim.


✪ Tại không gian của gia đình

Tuy là rạp chiếu phim sở hữu cho mình một hệ thống âm thanh đồ sộ và với màn hình chiếu lớn nhưng hầu hết chúng ta thường có nhu cầu xem phim tại giá hơn. Nhưng để có thể sử dụng Dolby Atmos một cách tối đa thì bạn cần trả thêm phí để lắp đặt hệ thống loa trên trần, mặc dù hiện nay có rất nhiều loa đứng có kênh riêng biệt để hướng âm thanh lên trên trần và sau đó dội xuống. Điều này tạo cảm giác cho bạn như đang có loa trên đầu của mình vậy. Tuy nhiên thì chúng sẽ không thể nào thật sự thay thế được những chiếc loa ở vị trí trên cao nhưng đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn trải nghiệm Dolby Atmos tốt hơn.

Ngoài ra thì bạn cũng phải cần có một A/V receiver có hỗ trợ Dolby Atmos để có thể mã hóa được âm thanh từ nguồn cung cấp như các đĩa Blu-ray chẳng hạn. Chỉ cần có như vậy thì những chiếc loa trên trần mới có thể được tận dụng tối đa nhất.

6. Một số Tivi sử dụng công nghệ Dolby Atmos bán chạy hiện nay

Hiện nay với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng thì việc lựa chọn mua một chiếc tivi có chất lượng âm thanh chuẩn Dolby Atmos đang được duyệt vào tiêu chí chọn mua tivi số một hiện nay. Chính vì vậy, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những model tivi sử dụng công nghệ âm thanh Dolby Atmos đang bán chạy nhất hiện nay nhé :

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.