Dùng nước xả vải tùy tiện, khiến quần áo sớm bị bỏ đi hay không?

Nhờ nước xả vải, áo quần trở nên thơm tho, mềm mại, nhẹ nhàng và dễ mặc hơn. Tuy nhiêu, nếu không sử dụng nước xả vải đúng cách cho dù là giặt tay hay máy giặt đều khiến quần áo kém bền, dễ bị hư hỏng và còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Hãy cùng tìm hiểu đó là những sai lầm nào để bạn không mắc phải nhé! 
Nhiều chị/em nội trợ thường có thói quen cho quá nhiều nước xả vải, đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo hay phơi quần áo trong bóng râm sau khi dùng nước xả vải. Đây là những thói quen tai hại, không những khiến quần áo kém bền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu bạn đang thực hiện những sai lầm này thì hãy dừng lại ngay để bảo vệ quần áo cũng như sức khỏe của gia đình.
1. Dùng quá nhiều nước xả vải trong một lần giặt
Ban đang nghĩ là dùng càng nhiều nước xả vải thì quần áo sẽ càng sạch, càng thơm tho. Suy nghĩ này nghe thì có vẻ là đúng nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn cho quá nhiều nước xả vào máy giặt, sẽ làm quần áo bám bẩn, tích tụ vi khuẩn nhiều hơn và gây hại cho sức khỏe.

Cho một lượng nước xả vải vừa đủ vào khay đựng của máy giặt
Bởi vì trong nước xả vải chứa nhiều thành phần như gốc dầu, nylon, elastane… Khi dùng nhiều nước xả thì những thành phần này sẽ làm hạn chế khả năng hút ẩm của quần áo, gây tích tụ mồ hôi, ẩm ướt, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn, nấm móc sinh sản và phát triển. Không những thế còn khiến quần áo có mùi thơm nồng nặc, tạo cảm giác khó chịu cho người mặc.
Để biết lượng nước xả cho một lần giặt bao nhiều là đủ thì bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Nếu làm theo đùng hướng dẫn, đảm bảo quần áo bạn luôn thơm ngát và mềm mại.
2. Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo
Việc đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo không có tác dụng làm hương thơm đậm và bám lâu hơn. Mà chỉ làm quần áo dễ bị loang màu, bục đường chỉ và sợi vải sẽ kém bền hơn. Nước xả vải cũng sẽ tan không đều trong nước, khiến quần áo chỗ thì quá đậm, chỗ lại quá nhạt. Công dụng của nước xả vải như làm mềm, thơm vải, loại bỏ cặn xà phòng cũng bị giảm sút nhiều.

 

Không đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo
Nếu bạn giặt tay thì hãy cho nước xả vải vào thau nước, khuấy đều để hòa tan rồi mới thả quần áo vào ngâm. Còn nếu bạn sử dụng máy giặt thì đổ nước xả vào đúng khay đựng nước xả chuyên dụng rồi thực hiện chu trình giặt như bình thường.
3. Ngâm quần áo trong nước xả vải quá lâu
Các loại nước xả vải thường có khả năng xả sạch các chất tẩy rửa. Tuy nhiên, không phải bạn ngâm quần áo càng lâu trong nước xả thì càng sạch. Sự thật thì ngược lại hoàn toàn, nếu ngâm quần áo quá lâu, các chất tạo mùi hương trong nước xả vải sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của con người.

 

 

Không ngâm quần áo quá lâu trong nước xả vải
Tốt hơn hết, bạn chỉ nên ngâm quần áo trong nước xả vải khoảng 10 – 15 phút, kể cả giặt tay hay giặt máy. Khoảng thời gian này đủ để chất tạo mùi hương và làm mềm vải phát huy hết tác dụng, đặc biệt là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Phơi quần áo đã ngâm nước xả vải trong bóng râm
Quần áo đã được ngâm trong nước xả vải thì cần được phơi ở ngoài trời nắng tự nhiên, như vậy quần áo mới khô nhanh, ánh nắng sẽ diệt khuẩn và ngăn chặn nấm mốc phát triển.

 

 

Phơi quần áo đã ngâm nước xả vải ngoài trời nắng tự nhiên
Phơi quần áo trong bòng râm chỉ khiến chúng ẩm ướt lâu, tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe phát triển, có mùi hôi và công dụng của nước xả vải bị mất đi.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tủ rượu
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi 4K Tivi 2020 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi 8K Tivi Led Smart TV Tivi Android

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *