Giặt đồ đúng cách – Bạn đã biết chưa?

Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây của Minh Phương để giặt đồ đúng cách nhé!

1. Giặt đồ đúng cách – Bạn đã biết chưa?

Thay vì mang quần áo ra tiệm giặt là vô cùng tốn kém tiền bạc và mất thời gian đi lại, chúng ta nên học cách làm thế nào để giặt quần áo được sạch sẽ ngay tại nhà phải không các bạn. Tất nhiên, đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày – bởi vì nếu không giặt sạch sẽ, quần áo của bạn sẽ không đảm bảo vệ sinh, thậm chí bạn sẽ phải tăng tiền thanh toán hóa đơn giặt là vào mỗi tuần.

Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây của Minh Phương để giặt đồ đúng cách nhé!    

1. Sử dụng máy giặt và máy sấy quần áo 

1.1. Phân loại quần áo 

Nếu gia đình bạn đang sử dụng máy giặt và máy sấy quần áo thì bạn cần phân loại quần áo thành từng chồng riêng biệt. Màu sắc và chất liệu trang phục cần được chia ra bởi không phải loại vải nào cũng được giặt ở cùng một áp lực nước hay mức đảo trộn giống nhau.

Khi giặt đồ, đặc biệt là quần áo mới, một số thành phần chất nhuộm ở trên sợi vải sẽ tan trong nước và làm bay màu quần áo. Chúng ta nên xếp tất cả trang phục có màu trắng, kem, hay màu lam nhẹ ở bên chồng “đồ giặt màu sáng,” trong khi đó quần áo màu nên nằm ở chồng “đồ giặt màu tối.” Nếu bạn không có sự phân loại kỹ càng thì chiếc áo sơ mi màu xanh của bạn có thể sẽ nhuộm xanh tất cả quần áo màu sáng của bạn.

Một số chất liệu vải, ví dụ như vải jean thô hoặc dày (như khăn tắm) nên được giặt với mức đảo trộn mạnh hơn các loại vải lụa mềm mịn (các loại vải này chỉ nên giặt ở chế độ dành cho quần ảo mỏng.) Lời khuyên ở đây là bạn nên phân loại quần áo dựa trên mức đảo trộn mà chất liệu vải đó có thể thích nghi được.

1.2. Chú ý tem mác trên sản phẩm

Các nhãn mác khâu trên quần áo không phải để làm cho cổ chúng ta bị ngứa khi chúng chà nhẹ khu vực da quanh cổ – mà sự hiện diện của chúng là để hướng dẫn chúng ta trong quá trình giặt giũ quần áo. Khi bạn đang phân vân không biết giặt chiếc áo/quần này như thế nào, đừng quên đọc nhãn mác đính trên nó. Nhãn mác này sẽ giúp bạn biết được chất liệu của áo/quần bạn đang mặc là gì, nên giặt hoặc sấy khô nó như thế nào. Một số loại quần áo cần được giặt khô hoặc giặt bằng tay. Nhãn mác trên quần áo sẽ cho bạn biết giặt kiểu nào là đúng và cần thiết.

1.3. Khối lượng giặt

Hầu hết các máy giặt đều có nút bấm lớn giúp bạn chuyển chế độ sang chọn khối lượng phù hợp cho lượng áo quần mà bạn định giặt (thường là khối lượng ít, trung bình, và lớn.)

Nếu lượng quần áo của bạn đầy khoảng 1/3 máy giặt, bạn nên chọn khối lượng ít.

Nếu quần áo đầy khoảng 2/3 máy giặt, điều đó có nghĩa là bạn nên chọn khối lượng trung bình, và khối lượng lớn sẽ phù hợp trong trường hợp lượng quần áo đầy lồng máy giặt.

Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là chúng ta đừng bao giờ cố gắng ấn quần áo xuống để vừa với chế độ trong máy giặt. Cách tốt nhất là chuyển qua mức khối lượng khác để có thể giặt thêm quần áo, nếu không chúng ta có nguy cơ làm nghẽn máy giặt hoặc làm hỏng máy giặt.

1.4. Nhiệt độ giặt

Mỗi máy giặt có chế độ cài đặt nhiệt độ nước khác nhau, bởi vì một số loại vải và màu sắc cần được giặt ở mức độ nhiệt khác nhau để có thể hoàn toàn sạch mọi vết bẩn. Bạn có thể dùng nước nóng để giặt quần áo sáng màu, đặc biệt là khi những bộ quần áo này có nhiều vết bẩn. Sức nóng sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn ra khỏi các trang phục sáng màu này.

Trong khi đó, bạn nên dùng nước lạnh để giặt các trang phục tối màu, vì nước lạnh sẽ giúp chất nhuộm đỡ bị phai (vì vậy, quần áo bạn sẽ không bị bạc màu nhanh chóng khi được giặt bằng nước lạnh.). Bên cạnh đó, trang phục với chất liệu cotton nên được giặt với nước lạnh, vì nước lạnh sẽ giúp quần áo đỡ co rút.

1.5. Chế độ giặt

Cũng tương tự như nhiệt độ nước, máy giặt cũng có các chế độ khác nhau, vì mỗi loại quần áo cần được giặt ở chế độ khác nhau.

– Chế độ bình thường: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt trang phục sáng màu. Nó sẽ làm trang phục của bạn tuy hơi nhăn nhưng sạch sẽ.

– Chế độ chống nhăn: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt quần áo màu. Chế độ này sẽ bắt đầu giặt với nước ấm và sau đó xả lại bằng nước lạnh hơn, giúp giữ cho màu quần áo luôn sáng và không bị phai.

– Chế độ giặt nhẹ: Đúng như những gì bạn dự đoán, bạn nên chọn chế độ này cho các loại quần áo mỏng và dễ hỏng (như áo ngực, quần áo bó sát mỏng, áo len chất liệu cotton, áo sơ mi,…)

1.6. Chọn sản phẩm giặt tẩy

Việc lựa chọn sản phẩm giặt tẩy bao gồm nước giặt hòa tan, thuốc tẩy và nước xả vải cũng rất quan trọng.

Bạn có thể cho quần áo bẩn vào trước và đổ nước giặt trực tiếp lên trên; hoặc để quần áo bên ngoài máy giặt, cho 1/3 lượng nước chảy vào máy giặt, thêm nước giặt vào hòa tan, sau đó cho quần áo vào máy giặt. Sau khi giặt, quần áo cần được phơi khô hoặc sấy khô là hoàn thành.

Bạn hãy nhớ rằng: một số loại quần áo cần được phơi khô tự nhiên. Để chắc chắn, hãy đọc nhãn mác gắn trên quần áo. Nếu nhà sản xuất khuyên chúng ta không nên sấy khô thì tốt nhất bạn nên phơi ở nơi nào có thể giúp quần áo khô nhanh.

Nếu cần sử dụng máy sấy thì chúng ta lưu ý, máy sấy cũng có đa dạng chương trình cài đặt như:

– Chế độ sấy thường/mạnh: Quần áo trắng sẽ được sấy khô nhanh nhất ở chế độ thường/mạnh. Thông thường, các loại quần áo này sẽ không co và có thể chịu được chế độ sấy ở nhiệt độ cao hơn và mạnh hơn (không giống như quần áo màu thường bị phai màu nếu sấy ở nhiệt độ cao.)

– Chế độ sấy chống nhăn: Chế độ này thích hợp cho quần áo màu. Áp lực và sức nóng trung bình sẽ đảm bảo rằng trang phục của bạn không bị bay màu.

– Chế độ sấy nhẹ: Bất cứ loại áo quần nào mà bạn giặt ở chế độ giặt nhẹ thì bạn cũng nên sấy khô ở chế độ này. Nó thường áp dụng nhiệt độ phòng và làm chậm lại tiến trình sấy để đảm bảo không làm hư hại đến các loại quần áo đặc biệt của bạn.t mà bạn phải vất vả lắm mới ứng dụng chúng đúng cách để sấy khô quần áo.

2. Giặt quần áo bằng tay

Nếu chẳng may chiếc máy giặt hoặc máy sấy của chúng ta bị hỏng, thì tất nhiên, không còn cách nào khác là chúng ta phải chuyển sang giặt tay.

– Việc đầu tiên cần làm là đổ đầy nước vào chậu khoảng 20 lít trở lên. Và bạn nên đổ khoảng 4-5 lít nước vào chậu.

-ếu không có chậu, bạn có thể dùng bồn rửa để thay thế. Hãy chắc chắn rằng bồn rửa có nút bịt lỗ thoát nước, sau đó tích đầy nước ấm vào chậu.

– Hòa một nước giặt hoặc bột giặt vào, sau đó, bạn dùng tay nhấn chìm quần áo cho ngập hoàn toàn trong nước. Bạn có thể ngâm quần áo trong vòng vài phút để quần áo ngấm xà phòng giặt.

– Tiếp theo đó, chúng ta sẽ xả quần áo cho sạch, nên xả quần áo với nước sạch và ấm. Bạn có thể xả trực tiếp dưới vòi mà bạn dùng để đổ nước đầy hoặc chậu. Xả thật kỹ cho đến khi quần áo không còn bọt, còn nước chảy ra phải sạch và không còn bong bóng.

– Cuối cùng là phơi và để quần áo khô tự nhiên.

Những thông tin mà Minh Phương vừa chia sẻ hi vọng đã giúp bạn biết thêm về cách giặt giũ quần áo sao cho sạch sẽ, bền đẹp. Hãy luôn theo dõi kênh tư vấn sản phẩm của chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích cho cuộc sống gia đình bạn nhé!

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.