Hiểu hơn về Tivi công nghệ LED

Những ưu điểm vượt trội đã khiến đèn LED được ứng dụng rộng rãi hơn bất kỳ công nghệ nào mặc dù chúng có giá bán đắt đỏ hơn rất nhiều so với LCD và Plasma.

Samsung là hãng đầu tiên đưa LED TV ra thị trường. Ảnh: techmag
Samsung là hãng đầu tiên đưa LED TV ra thị trường. Ảnh: techmag

Từ khi Samsung chính thức đưa mẫu TV LED đầu tiên lên kệ năm 2007, công nghệ LED bắt đầu ứng dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất TV. Làn sóng mới bắt đầu năm 2009 khi hàng loạt TV LCD của Samsung, LG, Sony, Sharp được thay thế bằng LED. Đến năm 2010, LED thực sự chiếm ngôi đầu bảng và thu hút hầu hết tất cả người dùng.

Nhiều người vẫn cho rằng công nghệ LED khác LCD. Thế nhưng thực chất LED chỉ là sự phát triển thêm của màn hình LCD bởi đây đơn thuần là một công nghệ chiếu sáng được tích hợp vào màn hình LCD.

LCD sử dụng đèn huỳnh quang lạnh và đèn LED. Ảnh: Sony
LCD sử dụng đèn huỳnh quang lạnh và đèn LED. Ảnh: Sony

Tấm nền tinh thể lỏng được gắn thêm vô số các đèn diode phát quang thay cho hệ thống đèn huỳnh quang (CCFL). Hàng trăm đèn LED gắn sau tấm nền khiến cho màn hình đạt độ sáng và tương phản cao hơn khi LCD sử dụng CCFL.

Việc sắp xếp đèn chiếu tương ứng 1-1 cho phép điều chỉnh độ sáng đến từng điểm ảnh trên toàn bộ màn hình. Các đèn LED này có thể điều chỉnh độ sáng tạo nên khả năng làm tối cục bộ hay thay đổi màu sắc ánh sáng theo bước sóng. Nhờ ưu điểm này, chúng cho dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản cao và độ sáng cao hơn 40% so với đèn CCFL.

Tốc độ quét hình thông thường của các dòng LED hiện nay thường là 120 Hz, 200, một số là 240 Hz hoặc 480Hz, trong khi đó ở LCD là 50 và 100Hz. Với tốc độ này, TV LED giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD truyền thống.
 

Dòng Sharp Quaton với bổ sung đèn LED sắc vàng. Ảnh: Sharp
Dòng Sharp Quaton với bổ sung đèn LED sắc vàng. Ảnh: Sharp

Việc sử dụng đèn LED còn loại bỏ được những hiện tượng lệch màu mà LCD thường gặp phải.

Ngoài ra, bản thân đèn LED cũng tiêu thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL đang được ứng dụng trong TV LCD. Do đó, TV LED có khả năng tiết kiệm điện hơn 30% so với TV LCD thông thường.

Tăng khả năng về thiết kế cũng là một điểm mạnh ở LED. Do không cần dùng pannel kính để bảo vệ nên khung viền màn hình được thiết kế mỏng, giúp màn hình trở nên mỏng gọn và thanh thoát hơn nhiều lần.

Bên cạnh đó, đèn nền LED không sử dụng chất thủy ngân như đèn CCFL nên cũng thân thiện với môi trường hơn. Các mối hàn bo mạch của TV LED cũng giảm thiểu việc sử dụng chì và thay bằng những hợp kim khác như bạc, đồng…có khả năng truyền dẫn tốt và ít độc hại hơn.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *