Không nên sử dụng smartphone, tablet trước khi ngủ

Ngày nay, đa số chúng ta đã quá quen với việc ôm chiếc smartphone hoặc tablet trước khi ngủ mà không hề biết rằng việc đó gây ra nhiều tác hại đến cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân ra sao.

Nguyên nhân chính là do ánh sáng phát ra từ màn hình của các thiết bị di động này, thường gọi là ánh sáng xanh, ánh sáng này có tác dụng làm chúng ta quan sát rõ nội dung trên màn hình nhưng vào ban đêm lại làm cơ thể ngộ nhận là ánh sáng Mặt Trời dẫn đến nhiều phản ứng có hại.

Giấc ngủ là một phần tất yếu của cuộc sống, và chúng ta thường ngủ 1/3 quãng đời của mình. Vì thế, có một giấc ngủ ngon và đủ giấc là rất cần thiết đối với sức khỏe cũng như để ngày hôm sau ta có thể thức dậy và làm việc hiệu quả.

Melatonine là một hormone có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết các giấc ngủ, nó giúp chúng ta dễ ngủ hơn, đồng thời ngủ ngon hơn và sâu hơn. Nhưng lưu ý rằng hormone này chỉ được tiết ra từ tuyến tùng của cơ thể vào ban đêm. Vì thế, khi ánh sáng xanh từ các thiết bị di động phát ra làm não lầm tưởng đây là ánh sáng Mặt Trời và thời gian vẫn còn là ban ngày, melatonine sẽ không được sản xuất ra nữa.

Cơ thể bị thiếu milatonine dẫn đến chu kỳ giấc ngủ rối loạn, khó ngủ, mất ngủ và một loạt tác hại khác. Thiếu ngủ sẽ làm rối loạn, suy giảm trí nhớ, khiến bạn khó tập trung trong khi làm việc, học tập. Thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ làm tích tụ các độc tố thần kinh trong não, và chúng lại càng làm cho việc khó ngủ trầm trọng thêm. Nồng độ melatonine bị gián đoạn sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, làm tăng các nguy cơ dẫn đến trầm cảm, và ảnh hưởng cả đến các hormone kiểm soát sự đói bụng, từ đó cũng làm tăng nguy cơ mắc các chứng béo phì.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng có thể có một mối liên hệ giữa ánh sáng xanh với các tổn hại võng mạc gây suy giảm thị giác, gây đục thủy tinh thể, đồng thời việc giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Nguồn Egiadung.vn
 


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *