Lò vi sóng không vào điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi sử dụng lò vi sóng, chắc chắn có lúc bạn gặp lỗi lò vi sóng không vào điện. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

Lò vi sóng giờ đây đã quá quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, thực hiện các thao tác cơ bản rồi đợi trong vòng vài phút là các món ăn thơm ngon, nóng hổi sẽ được hâm lại mà vẫn giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng.

Các dấu hiệu cảnh báo lò vi sóng không vào điện

Lò vi sóng không vào điện là tình trạng khi cắm điện và nhấn nút khởi động thiết bị không thấy có tiếng kêu báo hoặc đèn như thông thường.

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi lò vi sóng không vào điện

Sự cố dây nguồn

Khi phát hiện lò vi sóng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào không vào điện thì người dùng nên kiểm tra lại dây nguồn trước tiên. Có thể dây nguồn của lò vi sóng đã gặp trục trặc khiến điện không thể đi qua, cung cấp cho thiết bị hoạt động. Dây nguồn của lò vi sóng cũng có thể gặp phải các sự cố bên ngoài như côn trùng hay chuột bọ cắn phá.

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi lò vi sóng không vào điện

Biện pháp khắc phục rất đơn giản. Khi dây nguồn bị hở, hỏng hoặc đứt,… hãy nối dây lại hoặc thay mới. Lưu ý, bạn nên lựa chọn dây nguồn có thông số kỹ thuật tương thích với lò vi sóng đang sử dụng.

Trục trặc rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là bộ phận quan trọng trên lò vi sóng, có khả năng khống chế nhiệt độ bên trong lò tối đa từ 140 – 160°C. Sau khi sử dụng lò vi sóng một thời gian hoặc nhiệt độ tăng vượt ngưỡng cho phép thì rơ le có thể bị đứt, hỏng để bảo vệ lò, phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn.

Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách dùng đồng hồ đo điện để đo thông mạch. Trong trường hợp rơ le nhiệt bị hỏng, đứt hãy thay mới nhanh chóng. Trong trường hợp bạn không có chuyên môn sâu về lò vi sóng, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Đứt hoặc hỏng cầu chì   

Cầu chì của lò vi sóng bị hỏng hoặc đứt cũng là một trong những nguyên nhân khiến lò vi sóng không vào điện. Điều này xuất hiện khi lò vi sóng hoạt động vượt mức công suất cho phép, nhiệt độ trong lò quá cao.

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi lò vi sóng không vào điện

Bạn hãy lấy cầu chì ra để quat sát rồi đo thông mạch cầu chì bằng đồng hồ đo điện. Trong trường hợp cầu chì bị hỏng hoặc đứt hãy thay mới để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả.

Hỏng hoặc chưa đóng công tắc cửa lò

Cửa lò vi sóng luôn được các nhà sản xuất chú trọng thiết kế đảm bảo đóng kín khít khi thiết bị hoạt động. Cửa lò vi sóng đóng kín sẽ giúp hạn chế tối đa tác hại của sóng điện từ bên trong lò với sức khỏe con người. Nếu bạn chưa đóng chặt cửa lò vi sóng sẽ không vào điện và hoạt động.

Hãy kiểm tra xem bạn đã đóng chặt cửa lò hay chưa. Nếu chưa hãy đóng cửa lò chặt lại rồi mới nhấn nút khởi động máy.  Nếu bạn đã đóng kín cửa lò nhưng thiết bị vẫn không thể vận hành thì có thể hỏng công tắc cửa. Hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục kịp thời.

Hỏng đồng hồ đo thời gian

Đồng hồ đo thời gian của lò vi sóng bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến lò vi sóng không vào điện. Bộ phận này có mạch thời gian, có công dụng đóng tiếp điểm khi người dùng điều chỉnh thời gian cho lò vi sóng vận hành. Nếu đồng hồ đo thời gian của lò vi sóng bị hỏng sẽ khiến thiết bị không vào điện, không hoạt động được.

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi lò vi sóng không vào điện

Lỗi này khá nghiêm trọng. Do đó, hãy liên hệ đến các đơn vị bảo hành và sửa chữa để được khắc phục kịp thời.

Board mạch hư hại

Board hư hại dẫn đến lò vi sóng không vào điện là nguyên nhân phổ biến ở các dòng lò vi sóng điện tử. Nếu như lò vi sóng nhà bạn không gặp phải các lỗi trên thì có thể board mạch lò đã bị hỏng.

Để khắc phục lỗi này cần có chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ. Do đó, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên kĩ thuật.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý tình trạng lò vi sóng không vào điện mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng, Đừng quên theo dõi Minh Phương để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu lò vi sóng đang bán tại Minh Phương 

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *