Lỗi EC trên máy lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng chúng ta thường gặp một số lỗi của máy lạnh  như máy lạnh bị lỗi ec  và kêu  tít tít…

Trong quá trình sử dụng chúng ta thường gặp một số lỗi của máy lạnh  như máy lạnh bị lỗi ec  và kêu  tít tít….Nguyên nhân là gì cách khắc phục ra sao? Có cần phải gọi nhân viên sửa chữa đến không? Các bạn hãy đọc bài viết này để trả lời cho mình thắc mắc đó nhé.

Khắc phục lỗi máy lạnh để máy lạnh hoạt động tốt nhất

1.Máy lạnh bị lỗi ec nguyên nhân và cách khắc phục

1.1. Lỗi ec là gì?

Máy lạnh bị  lỗi ec là lỗi liên quan đến áp suất gas, đường ống có thể do: bị hở gas do xì gas hay thiếu gas, đường ống bị móp làm nghẹt gas… Lỗi này thường làm cho điều hòa không hoạt động, nếu có hoạt động thì khả năng tạo ra không khí mát khá ít, hiệu quả không cao cho không gian lớn hoặc nhỏ.

1.2. Nguyên nhân dẫn đến lỗi ec

Nguyên nhân gay ra lỗi ec cho máy lạnh bao gồm các nguyên nhân cơ bản sau:

 • Do máy lạnh bị hở van gas do xì gas
 • Thiếu gas bên trong của máy lạnh
 • Do đường ống bị méo, bị móp làm nghẹt gas
 • Do máy lạnh  quá trình sử dụng không vệ sinh dẫn tới tắc khí gas.

1.3. Cách khắc phục  máy lạnh  khi bị lỗi ec

Bạn nên kiểm tra van gas, nếu bị van gas bị hở thì chỉ cần khóa chặt van gas lại, nếu bị hỏng thì  thay van gas mới, đảm bảo gas không thoát ra ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh và độ bền cho thiết bị.

Khắc phục lỗi ec của máy lạnh

 • Bạn nên đo lượng gas còn thiếu trong điều hòa, tiến hành bơm đầy để điều hòa có thể hoạt động được ổn định, tăng độ bền và chất lượng thiết bị tốt hơn.
 • Kiểm tra xem phần đường ống, có chỉnh lại những khúc bị bóp méo, móp để cho lượng khí gas có thể đi qua và lưu thông dễ dàng. Thế nên, khi lắp đặt đường ống, tốt nhất nên lắp thẳng, tránh những đoạn đường gấp khúc, quanh co gây ảnh hưởng đến đường dẫn của khí gas.
 • Bạn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và lau chùi máy lạnh để sớm phát hiện ra những hỏng hóc, kịp thời sửa chữa, tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.

Bởi vậy khi gặp tình huống  máy lạnh báo lỗi ec thì bạn có thể thực hiện cách khắc phục như trên. Nêu không được thì bạn nên  nhờ đến thợ kỹ thuật để họ kiểm tra phần kỹ thuật khó như phần đầu giắc cơ hay thay đường ống được đúng kỹ thuật và chuẩn xác hơn và giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

2.Khi máy lạnh kêu tít tít nguyên nhân và cách khắc phục

2.1.Khi nào thì máy lạnh kêu tít tít?

Máy lạnh kêu tít tít là máy lạnh có vần đề có thể mắc một số lỗi như: mát yếu, hết gas, cháy tụ hỏng mạch… nên khi máy lạnh kêu tít tít bạn nên kiểm tra máy lạnh.

2.2.Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh kêu tít tít

Thứ nhất: Có thể do máy lạnh hết gas

 • Nếu máy lạnh nhà bạn bị thiếu gas hoặc hết gas trong trường hợp bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn, bị xì gas trên đường ống, tại các van, hở ngay trong dàn lạnh, dàn nóng do lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến thủng đường ống dẫn gas… Trường hợp khác nữa là trong quá trình lắp mới người lắp đặt điều hòa lắp không chuẩn, không kiểm tra và nạp đủ gas.
 • Nguyên nhân máy lạnh hết gas này là do gas lạnh thoát ra phải chạy qua lốc, trong lốc có dầu. Nếu máy khô cong, không có dấu hiệu thoát dầu chắc chắn là không bao giờ bị thoát gas.
 • dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas: Một số dấu hiệu khác khi máy bị thiếu gas hoặc hết gas là máy kém lạnh; có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng; ở một số máy, khi bị thiếu gas bảng điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh., hoặc kêu tít tít….
 • Khắc phục: Bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa đến kiểm tra nếu bị xì gas thì bạn nên hàn lại , nếu hỏng thay van gas…để máy lạnh hoạt động tốt hơn.

Nguyên nhân 2: Do máy lạnh bị cháy tụ, hỏng mạch.

 • Khi máy điều hòa chạy liên tục, trời nắng nóng, các chân ở đầu lốc sinh nhiệt cao, một số dây quá kém sẽ bị đứt, dẫn đến việc lốc không chạy, điều hòa không lạnh. nên máy lạnh  hợp lỗi sẽ báo lỗi và kêu tít tít..
 • Nêu do lỗi nay thì  bạn có thể tự kiểm tra và nối lại dây đứt đã bị cháy là được. Chứ  bạn không nhất thiết phải gọi thợ sửa chữa ở trường hợp này.

Các bạn chú ý có trường hợp :

 • Khi máy lạnh bị lỗi mạch thì đèn trên mặt cục lạnh điều hòa sẽ nháy vàng ở nút Timer (điều hòa loại cũ) hoặc đèn sẽ nháy nháy liên tục (với điều hòa kiểu mới). Tuy nhiên nhiều khi không phải bị hỏng bo mạch, có thể máy chỉ bị đứt một dây cảm biến, máy cũng báo lỗi….

Khắc phục lỗi máy lạnh báo lỗi kêu tít tít khi hỏng mạch

 • Ở một số máy lạnh đời cao, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra lỗi của máy ngay ở bảng điều khiển. Ấn vào nút Cancel một lúc, nó sẽ hiện lên từng lỗi, đến lỗi nào, máy kêu tít dài, bạn có thể vào mạng tra ra lỗi đó là gì… Bằng cách này, bạn hoàn toàn biết bệnh của điều hòa, không bị thợ sửa lừa.

Nguyên nhân thứ 3: Máy lạnh  yếu, kém lạnh

Khi mắc lỗi này một số máy lạnh kêu tít tít báo lỗi, lúc này bạn cần làm là:

 • Khi bạn bật điều hòa khá lâu, xuống cả nhiệt độ rất thấp mà trong phòng vẫn nóng. Nguyên nhân hay gặp nhất là lưới lọc bị bẩn, bụi bám đầy cản luồng gió đi qua, khiến phòng không mát, điều hòa chạy rất tốn điện.
 • Đầu tiên, hãy tháo lớp nhựa phía bên ngoài điều hòa, lấy ra lớp lưới lọc. Bạn có thể dùng tay hoặc chổi sơn lấy đi lớp bụi trước khi đem ra vòi rửa sạch (nên xịt vòi nước từ đằng trước ra đằng sau lưới lọc, vì lớp bụi ở đằng trước sẽ dễ trôi ra nhanh hơn). Dựng lưới lọc cho ráo nước, sau đó vẩy qua cho hết nước đọng, để khô ráo trước khi lắp vào.

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *