Lỗi thường gặp trên điều hòa

Điều hòa bị chảy nước, mất chức năng làm lạnh, không thể điều khiển hay có mùi ẩm mốc là những vấn đề thường gặp mà ít biết cách xử lý.


Điều hòa ít vệ sinh, lâu ngày không dùng có thể gây mùi hôi, ẩm mốc. 

Điều hòa có mùi hôi
Mùi hôi thường gặp khi điều hòa ẩm mốc, đa phần do lâu ngày không sử dụng. Điều hòa một chiều dễ gặp tình trạng này, do không được sử dụng trong suốt mùa đông khiến rêu mốc bám lại trên dàn lạnh.
Để hạn chế mùi hôi, điều hòa nên được bật định kỳ ngay cả khi không có nhu cầu sử dụng. Chế độ làm khô – Dry – sẽ giúp khoang chứa dàn lạnh không bị ẩm gây nấm mốc. 
Để khắc phục hoàn toàn, chỉ còn cách vệ sinh tổng thể cả lưới lọc bụi lẫn dàn lạnh. Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc nhờ người có chuyên môn. 

Điều hòa bị đóng tuyết
Trong một số trường hợp, điều hòa không làm mát tốt như thông thường, khi mở nắp dàn lạnh người dùng có thể gặp trường hợp bị đóng tuyết. Nguyên nhân do điều hòa bị bám bẩn lâu ngày và lỗi hệ thống cung cấp gas. Hiện tượng này cũng thường xuất hiện khi đầu van ống nhỏ dẫn gas lỏng bị bám tuyết ở dàn nóng. Khi gặp lỗi này, người dùng cần nhờ nhân viên kỹ thuật sửa lỗi dò gas hoặc bục ống dẫn gas của điều hòa. 

Điều hòa bị chảy nước khi hoạt động
Đây là lỗi phổ biến hay gặp. Tình trạng là nước nhỏ thành giọt từ điều hòa trong phòng.
Hiện tượng này thường gặp khi điều hòa phải hoạt động với tần suất cao nhưng ít được bảo dưỡng, vệ sinh. Nguyên nhân chủ yếu là sử dụng lâu ngày khiến rêu xuất hiện trên đường ống thoát nước làm điều hòa không thể thoát nước thải và bị tắc, chảy thẳng ra ngoài. Ngoài việc vệ sinh không thường xuyên, việc lắp sai đường thoát nước cũng khiến rêu mọc nhanh hơn, điều hòa nhanh chảy nước hơn. 
Cách khắc phục là vệ sinh lại đường ống thoát nước cho điều hòa và sửa lại ống dẫn có đủ độ dốc cần thiết. 


Điều hòa bị hết hoặc thiếu gas có thể do lỗi lắp đặt ở đường ống. 

Điều hòa mất chức năng làm lạnh
Một lỗi phổ biến khác là điều hòa vẫn bật/tắt hay điều chỉnh các tính năng bình thường, gió vẫn thổi ra từ dàn lạnh, nhưng không mát, mà chỉ như gió quạt thông thường. Nguyên nhân chính là điều hòa bị hết gas, máy nén bị hỏng, hỏng bảng mạch điều khiển hoặc quá tải điện. 
Nếu điều hòa bị hết gas, người dùng cần bổ sung gas và dò tìm lỗi trên hệ thống ống dẫn (nếu ống dẫn bình thường sẽ ít xảy ra tình trạng bị hết gas). Một số loại điều hòa mới có tính năng cảnh báo hiện tượng lỗi khí gas điều hòa và tự động báo lỗi sau khoảng 10 phút hoạt động. Các trường hợp còn lại, như lỗi máy nén, bảng mạch, cục nóng cũng cần đến thợ chuyên nghiệp với chi phí không nhỏ. 

Không thể điều khiển điều hòa
Lỗi đơn giản nhưng nhiều người dùng vẫn gặp phải là điều khiển bị yếu pin, màn hình mờ và tín hiệu điều khiển điều hòa bị chập chờn.
Ngoài ra, nếu điều khiển bị đánh rơi nhiều, sẽ gặp phải tình trạng hỏng mạch điều khiển, khiến màn hình vẫn hiển thị nhưng không đưa được tín hiệu. Ngoài ra, mắt thần nhận tín hiệu trên dàn lạnh cũng có thể gặp lỗi. Thông thường, nếu điều khiển vẫn hoạt động nhưng mắt thần điều hòa lỗi, khi bấm nút, điều hòa sẽ không kêu “bíp” để nhận lệnh. Người dùng có thể thử bật nút nguồn có sẵn trên dàn lạnh để kiểm tra lỗi do điều hòa hay chỉ đơn thuần do điều khiển.

 

Theo vnexpress.net


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *