Nên dùng điều hòa mỗi ngày bao nhiêu tiếng?

Vào những ngày hè nóng nực nhiều gia đình, cơ sở kinh doanh vẫn có thói quen bật điều hòa liên tục để làm dịu không khí. Thế nhưng chính cách dùng này khiến thiết bị nhanh hỏng hóc, tốn nhiều điện năng cũng như chi phí sửa chữa, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, bạn cần dùng điều hòa hợp lý để đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ thiết bị. Vậy bật điều hòa mỗi ngày bao nhiêu tiếng thì hợp lý? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Minh Phương để nắm được thông tin chi tiết.

Không ít gia đình có thói quen điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong mức 22,23 độ C hoặc mức thấp nhất 15 đến 16 độ C và đắp chăn khi ngủ. Tuy nhiên việc đắp chăn rồi điều chỉnh điều hòa với nhiệt độ thấp khiến tiêu tốn nhiều điện năng. Thực tế, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ tăng lên 1 độ C đã có thể tiết kiệm đến 7 tới 10% điện năng tiêu thụ.


Đối với khí hậu Việt Nam, bạn nên điều chỉnh máy lạnh với nhiệt độ 27 độ C, hoặc khoảng 28 độ cho trẻ nhỏ vào ban đêm. Việc này sẽ giúp tối ưu điện năng tiêu thụ, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vào mùa đông, điều hòa nên chỉnh ở mức 20 độ C hoặc bạn có thể áp dụng công thức bật điều hòa cao hơn nhiệt độ ngoài trời 5 độ. Chẳng hạn như nhiệt độ ngoài trời 10 độ C, điều chỉnh điều hòa ở 15 độ là hợp lý.

Bạn cũng nên cân nhắc vào những ngày nóng đỉnh điểm hoặc quá lạnh, nếu mức nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch so với điều kiện ngoài trời mà bạn hay đi ra đi vào có thể khiến mất cân bằng nhiệt độ, sốc nhiệt dẫn đến ngất xỉu.

Dùng điều hòa bao nhiêu tiếng mỗi ngày là hợp lý?

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà tần suất dùng điều hòa thực tế cũng có sự khác biệt. Vào những ngày nhiệt độ lên đến đỉnh 39, 40 độ C người dùng có thể sẽ phải bật điều hòa từ 15 đến 20 tiếng mỗi ngày. Trong những ngày mát, bạn có thể giảm tần suất dùng điều hòa từ 8 đến 10 tiếng.


Điều hòa có thể vận hành liên tục từ khi mở máy đến khi tắt. Những ngày nóng bức, điều hòa có thể chạy liên tục cả ngày. Thế nhưng, điều này sẽ khiến rút ngắn tuổi thọ của máy. Tuổi thọ máy sẽ được kéo dài hơn nếu máy có thời gian nghỉ ngơi.

Hãy lưu ý rằng dùng điều hòa trong thời gian quá lâu thường xuyên cả người lớn và trẻ em đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần cẩn thận.

Hướng dẫn dùng điều hòa sao cho hợp lý

Không nên tắt điều hòa khi rời khỏi phòng ít phút

Sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài là không nên. Thế nhưng nếu chỉ rời phòng khoảng ít phút rồi quay lại ngay bạn không nên tắt điều hòa. Nguyên nhân chính là điều hòa hoạt động công suất nhất vào lúc mới đầu, máy phải tiêu tốn nhiều năng lượng để làm mát không khí nóng bức.


Đặc biệt những lúc nhiệt độ ngoài trời cao đỉnh điểm, bạn chỉ cần tắt điều hòa trong vòng từ 5 đến 10 phút cũng có thể khiến mức nhiệt độ thay đổi. Sau đó đến khi bật lại thì điều hòa lại phải làm mát từ đầu với công suất thấp.

Bật quạt khi dùng điều hòa trong phòng

Nhiều người nghĩ rằng bật quạt rồi dùng điều hòa sẽ gây tốn điện năng. Tùy thuộc vào điều kiện căn phòng. Hãy kiểm tra căn phòng của bạn có bị ánh sáng chiếu vào không, diện tích bao nhiêu hoặc có các đồ vật gây cản không khí hay không.

Bật quạt khi dùng điều hòa vô cùng hợp lý, không tiêu hao nhiều điện năng. Nguyên nhân là vì quạt lưu thông khí mát trong phòng tốt hơn so với điều hòa, có thể làm dịu những nơi có không khí nóng giúp điều hòa.

Tuy điều hòa có cánh tản và quạt gió để lưu thông không khí mát trên diện rộng. Thế nhưng sức gió và tầm hoạt động của điều hòa lại không có hiệu quả như quạt điện, nhất là quạt trần. Do đó bạn nên dùng điều hòa kết hợp với quạt gió.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc nên dùng điều hòa mỗi ngày bao nhiêu tiếng thì hợp lý. Hãy lưu lại bài viết để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi dienmayminhphuong.com để cập nhật thông tin hữu ích nhanh chóng nhất.

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *