Nên mua quạt phun sương hay quạt hơi nước?

Quạt điện phun sương và quạt điện hơi nước không chỉ cùng có chức năng tạo ẩm và làm mát không khí mà còn khá giống nhau về hình thức nên nhiều người dùng hiện nay nhầm lẫn khi chọn mua. Thực tế, hai loại quạt này có cấu tạo, cơ chế hoạt động khác nhau.

Sự khác nhau của quạt phun sương và quạt hơi nước:

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa quạt hơi nước và quạt phun sương

Quạt hơi nước
Các loại  quạt hơi nước trên thị trường hiện chủ yếu sử dụng công nghệ màng thấm và trục cuốn. Để hoạt động, nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường.

Ở một vài sản phẩm gần đây, các nhà sản xuất sử dụng hệ thống máy bơm nước khá giống với các loại quạt phun sương. Nghĩa là bên trong quạt được bố trí thêm một máy bơm nhỏ. Máy bơm này làm nhiệm vụ hút nước từ bầu đựng nước lên để cung cấp cho quạt gió thổi hơi nước ra ngoài.

Quạt phun sương
Các loại quạt phun sương có thiết kế và cơ chế hoạt động khá đơn giản. Một máy bơm được đặt trong quạt sẽ bơm nước từ bình chứa nước theo ống dẫn đi lên đến trước mặt quạt, sau đó thổi ra hơi mát đồng thời làm tăng thêm độ ẩm cho không khí. Loại quạt này sẽ tạo ra một luồng sương đi theo cùng với gió của cánh quạt ra ngoài môi trường. Khi vận hành chức năng phun sương người dùng có thể quan sát màn sương mỏng ở trước quạt.

Như vậy, khi chọn mua quạt phun sương và quạt hơi nước, người dùng có thể phân biệt 2 loại quạt này qua hoạt động của máy. Khi họat động, quạt phun sương thường tạo thành các luồng hơi nước mỏng phát ra từ cánh quạt, còn những hạt hơi nước được phát ra từ quạt hơi nước không thể quan sát bằng mắt thường.
Ngoài ra, người dùng có thể thấy loại quạt phun sương thường cho cảm giác mát hơn quạt hơi nước vì loại quạt này trực tiếp tạo ra hạt sương to hơn hơi nước nên tạo cảm giác mát hơn và làm tăng nhanh độ ẩm trong phòng.

Nên chọn quạt hơi nước hay quạt phun sương?
Cả quạt phun sương và quạt hơi nước đều có chức năng chính là tạo ẩm và làm mát không khí. Đây là hai thiết bị hữu dụng được nhiều người lựa chọn cho mùa hè sau điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những tính năng và ưu nhược điểm riêng nên tùy thuộc vào nhu cầu gia đình, bạn có thể chọn thiết bị nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Chức năng:

Cấu tạo của quạt hơi nước

Quạt hơi nước làm mát nhờ sử dụng nước hoặc độ lạnh của nước đá tạo ra luồng không khí mát lạnh tỏa ra xung quanh. Thêm đó, loại quạt này có thể sử dụng chức năng 2 chiều giống như điều hoà nhiệt độ, có thể làm nóng vào mùa đông và thổi mát vào mùa hè. Trong khi đó, quạt phun sương lại không có chức năng này. Ngoài chức năng tạo ẩm, quạt phun sương chỉ có thêm chức năng tạo ion âm làm sạch không khí nên thường chỉ thích hợp dùng trong mùa hè. Thông thường, người dùng có thể sử dụng quạt phun sương thay cho máy tạo ẩm.

Phạm vi hoạt động:

Quạt phun sương có phạm vi hoạt động rộng hơn

Quạt hơi nước có phạm vi hoạt động và khả năng làm mát hạn chế hơn quạt phun sương. Vì chức năng chính của quạt hơi nước là tăng độ ẩm cho không khí nên phạm vi làm mát không rộng, chỉ dao động trong khoảng diện tích 10 – 15m². Còn quạt phun sương có khả năng làm mát trên diện rộng khoảng 20m².
Quạt hơi nước là sự lựa chọn tốt nếu bạn có nhu cầu làm mát cho gian phòng có diện tích nhỏ dưới 20m2. Nhất là phòng ngủ hoặc phòng có trẻ nhỏ vì loại quạt này có chức năng tạo ion làm mát, lọc không khí và không tạo tiếng ồn. Đặc biệt, quạt hơi nước có sử dụng cả mùa hè lần mùa đông như một chiếc quạt sưởi.
Nếu nhà bạn có không gian rộng, chỉ có nhu cầu sử dụng trong mùa hè thay cho điều hòa nhiệt độ thì quạt phun sương lại là lựa chọn tốt hơn. Với chức năng phun sương tạo ẩm, loại quạt này sẽ không gây hiện tượng mất nước và cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các loại điều hòa nhiệt độ.
Giá thành:
Trên thị trường Việt Nam hiện nay các loại quạt phun sương đang được lựa chọn và sử dụng nhiều vì có giá thành rẻ hơn và được cho là tiện dụng hơn quạt hơi nước.
Các loại quạt hơi nước thương hiệu Sanyo, Electrolux, Coex, Kangaroo, Alaska… có giá thành từ 2 – 4 triệu đồng. Trong khi đó, quạt phun sương cùng các thương hiệu có giá thành rẻ hơn: 1,7 – 3 triệu đồng. Một số quạt phun sương được lắp ráp trong nước với các thương hiệu như: Mitsustar, Sunhouse, Kangaroo, Saiko… có giá chỉ từ 800 – 1,5 triệu đồng.

(Nguồn: Sưu tầm) 

 


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *