Nên mua TV kích cỡ thế nào phù hợp nhất?

Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cách lựa chọn kích cỡ Tivi phù hợp. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được kích cỡ TV phù hợp với gia đình mình.

Trở lại với câu hỏi lựa chọn kích cỡ TV, Cnet cho rằng câu trả lời đơn giản là hãy mua chiếc TV to nhất mà bạn có thể chi trả. Còn câu trả lời chi tiết hơn là việc lựa chọn kích thước TV phụ thuộc vào diện tích căn phòng, khoảng cách từ chỗ đặt TV đến ghế ngồi, đến mắt của bạn cũng như ý kiến của những người trong gia đình.

Khuyến nghị của các chuyên gia

Kích thước màn hình TV và khoảng cách ngồi xem tồn tại một mối quan hệ trực tiếp. Nếu bạn ngồi càng xa nơi đặt TV thì hiển nhiên bạn sẽ thấy chiếc TV càng nhỏ hơn. Vì vậy, lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra là lựa chọn kích thước TV phù hợp với khoảng cách ngồi xem nhưng tỷ lệ giữa khoảng cách ngồi xem và kích TV thế nào là chuẩn thì vẫn đang được tranh luận.

Ví dụ, công ty công nghệ giải trí THX cho rằng góc nhìn 40 độ giữa chỗ ngồi và màn hình TV sẽ mang lại cảm giác chân thực, sống động như ở rạp chiếu phim. Góc nhìn 40 độ nghĩa là như thế nào? Hiểu cách đơn giản là lấy khoảng cách từ chỗ bạn ngồi xem đến chỗ đặt TV (tính theo đơn vị inch) nhân với 0,84 inch sẽ ra kích cỡ TV phù hợp.

Công ty THX khuyên nên chọn TV có kích cỡ tạo ra góc nhìn 40 độ giữa chỗ ngồi và màn hình

Hầu hết chúng ta ngồi xem cách vị trí đặt TV khoảng 9 foot (108 inch hoặc tương đương 2,8 mét). Theo cách tính của THX (108 inch x 0,84 inch = 90 inch) thì với khoảng cách xem này, bạn nên chọn mua một chiếc TV có kích thước khoảng 90 inch. Điều này có nghĩa là theo tiêu chuẩn của THX, một chiếc TV 55 inch là hơi nhỏ đối với khoảng cách xem gần 3 mét. Với những người có phòng nhỏ hơn, các chuyên gia của THX khuyên nên chọn mua TV khoảng tầm 60 inch nếu khoảng cách xem dưới 9 foot.

Trong khi đó, các chuyên gia của Hiệp hội Kĩ sư truyền hình và phim ảnh (SMPTE) lại khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn kích cỡ TV tạo ra góc nhìn 30 độ giữa chỗ ngồi xem và màn hình. Theo tiêu chuẩn này, thì bạn cần nhân khoảng cách ngồi xem (tính bằng inch) với 0,625 inch để ra kích thước TV nên mua. Ví dụ với khoảng cách ngồi xem 9 foot, bạn nên chọn mua một chiếc TV cỡ 68 inch (hoặc 65 và 70 inch đều được).

Các chuyên gia từ hiệp hội SMPTE lại khuyên chọn TV có kích cỡ tạo ra góc nhìn 30 độ giữa chỗ ngồi và màn hình

Còn theo trang tin công nghệ Cnet, kích thước TV phù hợp nên được tính bằng cách nhân khoảng cách ngồi xem với 0,667 inch. Với hệ số nhân này thì người dùng nên mua một chiếc TV kích thước lớn hơn một chút so với khuyến nghị của các chuyên gia SMPTE. Cụ thể hơn, với khoảng cách xem là 9 foot thì bạn nên chọn mua một chiếc TV có kích thước tối đa là 72 inch.

Mặc dù các hệ số nhân trên đều hợp lý nhưng bạn chỉ nên xem chúng như những lời khuyên chứ không phải những tiêu chuẩn cố định. Bởi kích thước TV bạn mua còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Các yếu tố khác

Hai yếu tố liên quan khi đề cập đến việc lựa chọn kích thước màn hình HDTV là độ phân giải và diện tích phòng. Hầu hết các TV trên thị trường hiện nay đều có độ phân giải cao 1080p và đó là mật độ điểm ảnh cao. Ngay cả với các TV màn hình lớn nhất hiện nay thì bạn sẽ không thể nhìn thấy các điểm ảnh ở khoảng cách xem 3 mét.

Nếu như chất lượng TV (hoặc máy chiếu) không tốt, bạn có thể thấy nhiễu hình hoặc méo đường viền chứ không thể thấy các điểm ảnh. Tất nhiên, bạn có thể thấy các điểm ảnh trừ khi bạn ngồi quá gần những chiếc TV cỡ lớn. Nhưng trong thực tế, chả có ai ngồi quá gần TV khi xem và đó là lý do chúng tôi cho rằng TV độ phân giải 4K (gấp 16 lần độ phân giải Full-HD) là không cần thiết.

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ không có được chất lượng hình ảnh tốt nếu như ngồi quá gần những tiếc TV cỡ lớn bởi chúng không được thiết kế cho tầm nhìn gần như vậy. Điều này không có nghĩa là những chiếc TV kích thước lớn sẽ có chất lượng hình ảnh kém, mà chất lượng hình ảnh của chúng có thể sẽ không được tốt như khi bạn ngồi xem ở vị trí cách màn hình xa hơn.

Một yếu tố chủ quan khác quyết định kích thước TV bạn nên mua đó là diện tích phòng. Bạn nên chọn mua một chiếc TV phù hợp với không gian căn phòng của mình, chứ đừng ham mua một chiếc TV quá to gây mất thẩm mĩ cho thiết kế phòng.

Nếu như chưa chắc chắn, bạn có thể cắt một mô hình bìa các-tông với kích thước giống chiếc TV bạn đang định mua và thử xem nó có phù hợp với căn phòng của mình không. Nói tóm lại, kích thước TV bạn mua phụ thuộc vào diện tích phòng, cách trang trí và cả ý kiến của những người trong gia đình.

Ngoài ra, có một yếu tố nữa bạn nên lưu tâm là mắt của bạn sẽ dễ chịu, đỡ mỏi hơn nếu nhìn vào màn hình kích thước lớn bởi tầm nhìn của bạn sẽ có nhiều ánh sáng từ màn hình hơn. Thậm chí, cả trong phòng tối thì con ngươi mắt cũng sẽ tự nhiên thu nhỏ lại do có đủ ánh sáng từ màn hình. Ngược lại, xem TV kích thước nhỏ trong phòng tối sẽ khiến bạn nhức mỏi mắt. Bởi vì điều kiện phòng tối và ít ánh sáng từ màn hình sẽ khiến con ngươi phải mở to hơn.

Thêm vào đó, cũng có nhiều người than phiền rằng họ bị đau đầu khi xem TV kích cỡ nhỏ trong phòng tối. Một nguyên nhân có thể là độ sáng 50+ fL (footLambert – đơn vị đo độ sáng) của TV hay 25 fL của máy chiếu chỉ cung cấp một nguồn sáng nhỏ trong khoảng cách xem của bạn. Điều này tương tự như việc bạn bị chiếu đèn pin vào mắt sau khi ở trong bóng tối 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể giảm thiểu nhức mỏi mắt bằng cách điều chỉnh ánh sáng như bật đèn phòng, giảm bớt đèn nền của TV và chọn mua một chiếc TV kích thước lớn.

Kết luận

Tất nhiên, kết luận cuối cùng là đánh giá cá nhân của bạn. Mục đích của bài viết này chỉ là giúp đưa ra một ý tưởng ban đầu về kích thước TV mà bạn nên mua. Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc kĩ các yếu tố như diện tích, cách thiết kế không gian phòng, khả năng tài chính và cả ý kiến của mọi người trong gia đình. Ý kiến cá nhân của người viết bài tư vấn là một chiếc HDTV 42 inch là hơi nhỏ với hầu hết căn phòng, nhất là phòng khách.

(Theo Review Beta )

 


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *