Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát và cách khắc phục

Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát khiến thực phẩm bị hỏng không còn sử dụng được nữa. Hãy cùng Minh Phương đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

1. Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết ngăn mát

Hiện tượng trái cây đông đá khi để ở tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát 


Đây là hiện tượng tuyết xuất hiện ở ngăn mát, bám vào thực phẩm khiến thực phẩm bị đông cứng như để ở trên ngăn đá. Ví dụ rau hay trái cây để ở ngăn mát bị đóng đá, khi rã đông ra thì thực phẩm cũng bị dập nát, không thể sử dụng được nữa.

Vì thế nếu tủ lạnh nhà bạn xảy ra hiện tượng này thì cần nhanh chóng tìm cách khắc phục ngay nếu không việc bảo quản thực phẩm sẽ gặp nhiều vấn đề hoặc làm hiệu suất hoạt động của tủ bị kém đi nhiều.

2. Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc đóng đá ngăn mát


Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát là gì?

Để nhiệt độ ở mức quá thấp

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn mát. Vì khi bạn để nhiệt độ ở mức quá thấp sẽ khiến cho ngăn mát phải chịu luồng không khí lạnh mạnh. Điều này dẫn đến tình trạng thực phẩm bị đóng tuyết bên ngoài hoặc bị đông cứng như để ở trên ngăn đá.

Để quá nhiều thực phẩm so với dung tích của tủ

Nguyên nhân này nhiều gia đình rất dễ mắc phải khi để quá nhiều thực phẩm so với sức chứa của tủ dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng đá ngăn mát.

Mỗi loại tủ lạnh đều được nhà sản xuất thiết kế dung tích khác nhau nên sẽ chứa được một lượng thực phẩm nhất định. Nếu người dùng để quá nhiều thực phẩm, vượt quá dung tích cho phép thì khi đó các lỗ thông gió bị che mất. Nó làm cản trở sự lưu thông của không khí lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị bám tuyết.

Khi đó các thực phẩm nằm gần dàn lạnh thì sẽ bị đông đá, còn ở xa thì khí lạnh không đủ dẫn đến hư hỏng thực phẩm.

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ hay còn có tên gọi là “Thermostat”. Bộ phận này có chức năng điều chỉnh và duy trì mức nhiệt độ cần thiết của tủ lạnh.

Khi nhiệt độ chưa đạt mức yêu cầu thì lúc này chúng sẽ điều chỉnh dòng điện và Block chạy để tiếp tục cung cấp độ lạnh cho tủ. Và khi độ lạnh đã đạt ở mức điều chỉnh, bộ cảm biến nhiệt sẽ nhận được tín hiệu và cho Block ngừng hoạt động để tủ không bị lạnh thêm.

Vì thế, khi bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng thì tủ sẽ chạy mãi không ngừng. Độ lạnh lúc này đã đạt ở mức yêu cầu nhưng “Thermostat” không nhận ra và Block vẫn cứ chạy. Điều này không chỉ dẫn đến việc ngăn mát bị đông đá thức ăn mà còn khiến tiêu tốn điện năng.

Một vài nguyên nhân ít gặp khác

Ngoài các nguyên nhân chính được đề cập ở trên thì lý do khiến tủ lạnh ngăn mát bị đóng tuyết còn do một lý do sau đây:

  • Âm tủ lạnh (hay còn gọi là sò lạnh) không thông mạch

  • Do cháy cuộn dây motor

  • Bánh răng bị kẹt do mòn, bẩn hoặc khô mỡ

  •  Cầu chì hỏng

  •  Rơ-le xả đá không đóng sang tiếp điểm xả đá

  • Rơ-le cảm biến nhiệt hỏng

  • Cửa gió vào dàn lạnh bị kẹt

3. Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

1. Kiểm tra xem nhiệt độ tủ lạnh đang để ở mức bao nhiêu. Nếu nhiệt độ đang để ở mức quá thấp thì điều chỉnh về mức trung bình.


Điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình để tránh tình trạng tủ bị đóng tuyết

Tủ lạnh thường có dạng núm vặn xoay tròn để điều chỉnh nhiệt độ và có nhiều cấp độ khác nhau. Khi vặn số càng nhỏ (về phía Min) thì nhiệt độ càng cao, tủ sẽ ít lạnh và hoạt động với công suất thấp. Còn ngược lại, vặn số càng lớn (về phía Max) thì tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất cao.

Bạn nên để nhiệt độ trung bình cho ngăn mát là từ 2 đến 5 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm mà vẫn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng

2. Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh khoa học, hợp lý, tránh thực phẩm quá tải che mất lỗ thông gió. Bạn cần dọn bớt những thực phẩm không cần thiết để trong tủ, hoặc những đồ đã để quá lâu ngày, quá hạn sử dụng,… Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ khoảng 3 tháng/ lần để tủ lạnh được sạch sẽ, thông thoáng.


3. Với trường hợp đơn giản như nhiệt độ quá thấp hoặc thức ăn quá tải thì bạn có thể tự khắc phục được. Còn nếu tủ bị hỏng do vấn đề về linh kiện bên trong thì tốt nhất nên liên hệ thợ sửa chữa tủ để họ có đủ đồ nghề và kiến thức chuyên môn để khắc phục.

Trong trường hợp bạn muốn tự kiểm tra và sửa chữa tủ thì hãy chắc chắn nguồn điện đã được ngắt để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bài viết trên, Minh Phương đã thông tin đến bạn những nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát và cách khắc phục. Hi vọng những thông tin trên đã giúp ích đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề cần tư vấn thì hãy để lại bình luận hoặc có thể gọi ngay đến hotline 0986.815.125 để được giải đáp nhanh chóng.

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.