Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn

Bếp từ là một trong những thiết bị quen thuộc đối với các gia đình, là trợ thủ đắc lực cho mỗi bữa cơm ngon. Thế nhưng trong quá trình sử dụng đôi khi người dùng sẽ gặp phải lỗi bếp từ không lên nguồn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn mà bạn cần nắm được.

Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh, hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra dòng từ trường khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng. Dòng từ trường này sẽ vận hành trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp rồi đun nóng nồi có đáy nhiễm từ để nấu nướng, làm nóng và chín đều thực phẩm.

Vì sao bếp từ không lên nguồn?

Khi sử dụng bếp từ, người dùng không tránh khỏi lỗi bật bếp từ không lên nguồn. Nếu bếp nhà bạn đang gặp phải tình trạng này có thể do hư hỏng các linh kiện hoặc bộ phận bên trong, cụ thể:

+ Nổ hoặc đứt cầu chì

+ Hỏng tụ điện của bếp

+ Chết sò công suất

+ Trục trặc linh kiện IC nguồn điện 

+ Cảm biến nhiệt trên mâm từ bị hư hỏng

+ Nổ tụ 275v-5uF

+ Hỏng vi xử lý

Cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn

Kiểm tra cầu chì

Cầu chì bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bếp từ không lên nguồn. Để nắm được nguyên nhân chính xác của lỗi này người dùng cần kiểm tra tình trạng cầu chì ra sao, có nổ hoặc đứt không nhằm đảm bảo nguồn điện kết nối với bếp từ vẫn ổn định.

Cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn

Nếu cầu chì vận hành ổn định thì hãy kiểm tra xem biến áp của bếp từ có gặp vấn đề không. Trường hợp biến áp bị hỏng sẽ khiến trở kháng không hoạt động được như bình thường nếu bếp từ nhà bạn chạy nguồn điện cấp là biến áp thường.  

Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất IGBT là bộ phận quan trọng trên bếp từ. Đây là linh kiện bán dẫn, ảnh hưởng đến việc bếp từ có vào điện hay không.

Nếu bếp từ nhà bạn không lên nguồn, không nhận điện thì nguyên nhân cao là hỏng sò công suất IGBT hoặc cầu chì bị đứt hoặc hư hỏng khiến nguồn điện trở cấp bị đứt. Điều này sẽ ngăn cản quá trình điện dẫn đến tụ lọc 5UF-400v của bếp.

Kiểm tra IC điện bếp từ

Nếu bạn đã bật bếp từ nhưng không thấy thiết bị lên nguồn mà không có dòng điện chạy qua thiết bị thì nguyên nhân cao là IC VIP22A đã gặp trục trặc. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình dẫn điện của các nguồn cung cấp điện đến các bộ phận của bếp.

Hỏng tụ điện 5uF

Tụ điện 5uF bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân do vận hành quá yếu, đứt hoặc dùng trong thời gian quá dài. Tụ điện 5uF hỏng sẽ dẫn đến tình trạng bếp từ bật không lên nguồn. Vì vậy, biện pháp giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là thay mới tụ lọc nguồn 5uF để đảm bảo quá trình lưu thông cho nguồn điện được cấp cho bếp từ.

Cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn
Tụ điện dùng trong thời gian dài sẽ xuất hiện tình trạng điện trở cấp nguồn sơ cấp bị đứt làm ảnh hưởng đến giá trị điện dung của tụ điện. Điều này khiến tụ điện không có đủ điện cung cấp cho IC điện và công suất của bếp từ.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ không nhận nồi mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Minh Phương để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu bếp từ đang bán tại Minh Phương

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *