Những vật dụng có thể làm sạch trong máy giặt

Ngoài quần áo bẩn, máy giặt còn có thể giặt được nhiều thứ hơn bạn nghĩ.

Giày vải và sneaker

Ảnh: Flecks Online.
Trừ những trường hợp bị nhà sản xuất khuyến cáo, tất cả giày vải đều có thể giặt được trong máy giặt. Luôn tháo dây giày, gỡ miếng lót trước khi bỏ giày vào túi giặt lưới, giặt bằng chất tẩy và nước ấm.
Nếu có vết bẩn, hãy xử lý trước bằng cách ngâm giày trong chất tẩy khoảng 15 phút trước khi giặt. Nếu giày có mùi hôi, hãy thêm một cốc baking soda hoặc chất khử trùng vào nước giặt.

Dụng cụ tập luyện và đồng phục thể thao
Người dùng chỉ cần để đồng phục thể thao cũng như phụ kiện bảo vệ ống chân, miếng đệm đầu gối và miếng bó bắp chân… vào túi giặt lưới và cho vào máy giặt. Sử dụng chu trình giặt nhẹ nhàng và chất tẩy rửa thông thường. Lưu ý, không dùng máy sấy mà phơi ở nơi thông thoáng, tránh hơi nóng trực tiếp để kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Thảm yoga
Nếu đang dùng loại máy giặt không có trục xoay, thì việc giặt thảm yoga khá dễ dàng vì loại máy này “thân thiện” hơn khi giặt vải. Nhưng máy giặt có trục xoay trung tâm dạng lồng đứng, chỉ cần sắp xếp thảm xung quanh trục xoay càng đều càng tốt. Bỏ thêm vào một vài chiếc khăn để ngăn máy giặt bị rung và sốc. Với thảm yoga, bạn nên sử dụng chu trình nhẹ nhàng, nước ấm hoặc mát và chất tẩy rửa mạnh để bỏ hoàn toàn lớp dầu và đất. 
Phơi khô thảm trên dây phơi hoặc giá phơi, tránh ánh nắng mặt trời và hơi nóng trực tiếp. Không bao giờ dùng máy sấy vì nó có thể làm cong hoặc làm hỏng thảm.

Ba lô và túi thể thao
Người dùng chỉ cần dọn sạch bên trong ba lô và túi thể thao, xử lý mọi vết bẩn bên ngoài bằng bàn chải lông mềm, để ngấm nước ít nhất 15 phút trước khi giặt. Xoay túi từ trong ra ngoài và giặt cùng chất tẩy rửa mạnh và nước ấm. Nếu bạn lo lắng về vi khuẩn, đặc biệt là nấm chân trong túi thể thao, hãy thêm chất khử trùng vào chu trình giặt.

Đồ chơi nhồi bông
Trừ khi đồ chơi nhồi bông của trẻ có thành phần cơ học, còn các loại đồ nhồi bông khác đều có thể giặt trong máy giặt.

Ảnh: Brubakerinc.
Trước tiên, hãy kiểm tra đồ chơi xem có bị rách không và vá lại, xử lý trước những vết bẩn bằng một chút chất tẩy và đặt đồ nhồi bông vào túi giặt lưới. Giặt với nhiệt độ nước mát hoặc ấm và sử dụng chu trình nhẹ nhàng. Sau đó, phơi khô ở nơi thông thoáng.

Đồ chơi của trẻ
Cho đồ chơi bằng nhựa nhỏ, như khối lắp ráp, đồ chơi lúc tắm… vào túi giặt lưới. Chọn chế độ giặt ấm và sau đó phơi khô ở nơi thông thoáng. Nếu có người trong gia đình bị ốm, hãy thêm một chút chất khử trùng để loại bỏ vi trùng khỏi đồ chơi.

Hộp và túi ăn trưa
Hộp và túi ăn trưa có thể chứa vi khuẩn Salmonella, Listeria, E.coli… cộng với nấm mốc. Hộp và túi đựng thức ăn mềm có thể được rửa trong nước ấm hoặc mát theo chu kỳ nhẹ nhàng, sau đó lấy ra phơi khô.

Dụng cụ làm bếp người bằng silicone
Khi giặt khăn bếp, đừng quên găng tay lò nướng và miếng lót nóng. Hầu như tất cả đều bị nhiễm bẩn từ thức ăn.
Với dụng cụ làm bếp như tấm nướng, khuôn, dụng cụ, găng tay và lò nướng bằng silicone, bạn cần sử dụng nước ấm để đun nóng và dùng chất tẩy rửa mạnh để loại bỏ dầu sót còn sót lại từ thực phẩm. Sử dụng túi giặt lưới để giặt các vật dụng nhỏ và chu trình quay nhẹ nhàng để tránh làm chúng biến dạng.

Ảnh: OnBuy.
Ngoài ra, miếng lau nhà hay thảm nhỏ cũng có thể giặt tốt trong máy bằng cách đặt các dụng cụ làm sạch nhỏ vào túi giặt lưới và cho vào máy giặt cùng một ít khăn. Sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa. Sau đó, lấy chúng ra và phơi khô hoàn toàn trước khi lưu trữ để ngăn ngừa nấm mốc.
Lưu ý, không được sử dụng thuốc tẩy clo để làm trắng hoặc khử trùng các tấm thảm chân bằng cao su vì chất tẩy sẽ làm cao su bị bong. Sau khi giặt xong, phơi khô ở nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc với nhiệt độ vì thảm có thể bị co lại hoặc lớp đệm cao su sẽ bị hư hỏng.

Rèm nhà tắm và dụng cụ tắm
Dù là rèm nhà bằng vải hay nhựa, người dùng chỉ cần để nó vào máy giặt với một lượng khăn tắm. Nếu rèm có một chút nấm mốc, hãy sử dụng dung dịch thuốc tẩy clo trên rèm màu trắng hoặc bằng nhựa và chất tẩy oxy (hóa chất sodium percarbonate) trên rèm có màu để loại bỏ vết bẩn.
Với miếng tẩy tế bào chết và xơ mướp, người dùng đặt chúng trong một túi giặt lưới và thêm vào một ít khăn. Không bao giờ để chúng trong máy sấy quần áo mà hãy phơi khô tự nhiên.

Gối ngủ

Ảnh: Consumer Reports.
Gối bằng lông vũ hay polyester đều có thể giặt trong máy. Hãy sử dụng chất tẩy rửa và không nên bỏ đồ đầy máy khi giặt gối. Phơi gối ở nơi thông thoáng có nắng nhẹ, gối sẽ mau khô hơn là dùng máy sấy quần áo.

 

Theo vnexpress.net


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *