So sánh tivi Qled và Oled: Nên chọn mua màn hình nào

Tivi Qled và Oled là hai dòng Tivi cao cấp trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nếu bạn đang thắc mắc không biết nên mua tivi Oled hay Qled thì hãy tham khảo những điểm khác biệt của hai dòng Tivi này qua bài viết dưới đây nhé.

Những tivi sử dụng màn hình Qled thực chất là tivi LCD sử dụng tấm nền chứa các chấm lượng tử mới. Những chấm lượng tử này phủ trên hệ thống đèn Led, khi nhận ánh sáng từ đèn những điểm này sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau cho từng điểm ảnh.

Tuy nhiên, những mẫu Tivi Qled mới của SamSung thì các chấm lượng tử này được rải đều trên một tấm phim, ánh sáng từ đèn Led đi qua tấm phim và sau đó cần qua hai lớp lọc màu nữa thì hình ảnh mới được hiển thị lên màn hình.

Còn Oled Tivi sử dụng tấm nền điốt phát quang hữu cơ, mỗi điểm ảnh sẽ tự động phát sáng khi có dòng điện chạy qua mà không cần hệ thống đèn nền Led như Qled, chúng còn có thể tự bật tắt một cách độc lập giúp tiết kiệm điện năng rất đáng kể.

Chất lượng hiển thị là điểm quan trọng khi so sánh tivi Oled và Qled. Với hai công nghệ có cấu trúc khác nhau, chất lượng hiển thị của hai dòng tivi này cũng có sự khác biệt khá đáng kể. Qled và Oled đều là những dòng cao cấp nên chất lượng hiển thị đều được đánh giá rất cao, sau đây là một số tiêu chí mà chúng tôi đưa ra so sánh để các bạn tham khảo.

Màn hình của tivi Oled và tivi Qled

Theo đánh giá khi trải nghiệm thực tế, đa số ý kiến cho rằng Tivi Oled độ tương phản nhỉnh hơn so với Tivi Qled. Còn về độ sáng, thì Qled Tivi lại được đánh giá cao hơn hẳn, khi các dòng tivi này có độ sáng đạt đến hơn 2.000 nit, một con số rất ấn tượng.

Qled và Oled đều hiển thị hình ảnh rất chi tiết và sắc nét. Tuy nhiên, tấm nền Oled có các điểm ảnh tự động bật hoặc tắt một cách độc lập nền màu đen được thể hiện gần như tuyệt đối, các vùng trắng đen hay sáng tối đều được tách biệt rất rõ. Nhờ vậy, hình ảnh trên Oled TV được đánh giá là có độ sắc nét cao hơn so với Qled TV.

Màn hình Tivi Oled có độ sắc nét cao

Đối với những căn phòng rộng, gia đình có nhiều thành viên hay ghế trong phòng được bố trí nhiều vị trí khác nhau thì góc nhìn của Tivi quả là vấn đề đáng quan tâm. Với dòng Tivi Oled, các điểm ảnh sáng một cách độc lập, hình ảnh hầu như không thay đổi về độ nét cũng như màu sắc ở các góc khó, đặc biệt là góc nghiêng gần 180 độ.

Còn tivi Qled có góc nhìn khá hẹp, dòng tivi này được đánh giá có góc nhìn tốt nằm ở mức dưới 50 độ so với góc nhìn trực diện. Về yếu tố góc nhìn, TV Qled và Oled khác nhau thế nào chắc hẳn là một câu hỏi không khó để trả lời.

Về độ tương phản ngược sáng, Tivi Qled tỏ ra nổi trội về cấu tạo, tính năng khi thể hiện các chi tiết vùng tối cũng như các vùng có ánh sáng mạnh. Tuy nhiên, xét về độ tương phản tổng thể của toàn bộ hình ảnh, Tivi Oled lại được đánh giá là có chiều sâu hơn về hình khối và các chi tiết cần độ tương phản ổn định.

HDR của hai màn hình  Qled và Oled.

Do khâu sản xuất khá phức tạp cũng như chi phí linh kiện cao, dòng Oled TV những năm trước có giá khá cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây công nghệ TV Oled có bước tiến vượt trội, giá thành của dòng Tivi hiện đại này được giảm rất đáng kể. Xét về tổng thể giá các mẫu Tivi Oled so với Qled, thì giá Tivi Qled có phần nhỉnh hơn so với Oled.

Do không cần hệ thống đèn nền chiếu sáng mà chỉ có một tấm nền hữu cơ nên Tivi Oled có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với Qled. Tuy nhiên, do công đoạn sản xuất phức tạp và giá thành cao nên Tivi Oled chỉ có các mẫu màn hình lớn từ 50 inch trở lên, nhắm vào khách hàng tiêu dùng hàng điện tử cao cấp với những căn phòng rộng rãi và hiện đại.

Tivi Oled LG có thiết kế cực mỏng

Còn Tivi Qled của SamSung lại có nhiều mẫu mã hơn, kích thước cũng đa dạng hơn so với Tivi Oled. Vì thế, khách hàng sẽ băn khoăn nên mua dòng TV Qled cao cấp nào và chắc hẳn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn so với Oled. Tuy nhiên, xét về tổng thể cả Tivi Qled và TV Oled đều có thiết kế đẹp, rất đáng sở hữu.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn mua cho mình chiếc Tivi phù hợp với nhu cầu giải trí cao cấp cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian sống.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tủ rượu
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi 4K Tivi 2020 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi 8K Tivi Led Smart TV Tivi Android

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *