Tại sao quạt trần không hoạt động?

Cánh quạt có thể sai chuẩn, động cơ bị lỗi kỹ thuật, quạt gặp lỗi lắp đặt… dẫn đến việc không hoạt động.

Những vấn đề khiến quạt trần không hoạt động
– Vấn đề 1: Hiện nay, hầu hết quạt trần được thiết kế chuyển động theo 2 chiều (thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ). Khi quạt quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ nén lực không khí xuống; quay theo chiều kim đồng hồ thì đẩy lực không khí lên.
Cơ chế hoạt động này hữu ích trong mùa đông bởi khi đẩy lực không khí lên, quạt đồng thời giữ lại luồng nhiệt cao làm ấm không khí. Tuy nhiên luồng nhiệt này không duy trì được độ ấm nóng lâu, do vậy người sử dụng phải dùng kết hợp thêm lò sưởi bật ở chế độ thấp.
Giải pháp: Tắt quạt, sau đó kiểm tra công tắc, nút bật chế độ quạt cho mùa hè hoặc mùa đông. Nếu thời tiết vào mùa đông, hãy bật công tắc phù hợp.
– Vấn đề 2: Cánh quạt được thiết kế sai lệch chuẩn.
Giải pháp: Lỗi kỹ thuật này khá hiếm gặp khi mua quạt mới. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chiếc quạt mà bạn quyết mua phải hoạt động hết công suất có thể. Để kiểm định điều này, tốt nhất là tới trực tiếp nơi sản xuất, bày bán thiết bị để kiểm tra hoặc trình bày vấn đề với nhân viên bán hàng để bàn hướng giải quyết.
– Vấn đề 3: Động cơ hoạt động yếu do thiết kế hoặc lỗi kỹ thuật.
Giải pháp: Nếu động cơ quạt có cơ chế hoạt động sản sinh ra luồng gió không đủ mạnh và phân bố rộng như yêu cầu, bạn cần tìm kiếm, chọn mua loại quạt mới với công suất cao hơn phù hợp với không gian. Hoặc bạn có thể đưa vào sử dụng quạt đã mua tại nơi có diện tích nhỏ hơn phù hợp. Còn nếu động cơ quạt bị lỗi kỹ thuật, hãy đưa quạt đi bảo hành.

Điều khiển quạt không hoạt động
Vấn đề này có thể xảy ra bởi nhiều lý do:
– Pin điều khiển đã hỏng: Hãy thay pin mới và thử bật lại.
– Điều khiển cầm tay đã hỏng: Tốt nhất là tìm mua chiếc phù hợp thay thế. Nếu không, bạn sẽ phải mua mới cả hệ thống điều khiển quạt và phải thuê thợ tới lắp đặt.
– Hệ thống nhận tín hiệu điều khiển bị hỏng: Hệ thống được lắp đặt trong quạt và tiếp nhận tín hiệu. Nếu có điều khiển tần số vô tuyến từ xa, bạn có thể thay thế toàn bộ hệ thống điều khiển trong tình huống này.
Bạn chỉ cần thuê thợ điện đến để lắp đặt hệ thống mới. Nhưng nếu sau cùng quạt vẫn không hoạt động, hãy đưa quạt đi bảo hành hoặc đi sửa chữa.

Tại sao quạt hoạt động phát ra tiếng ồn (chạy không êm)?
Độ êm của động cơ quạt phụ thuộc vào hệ thống dây điện. Nếu quạt ngừng hoạt động, có thể do dây điện bị chập, cháy hoặc bị lỏng. Người dùng nên gọi thợ điện đến kiểm tra và sửa chữa.

Tại sao quạt quay lắc lư?
Hiện tượng quạt quay lắc lư là do cánh quạt thiết kế không cân đối, đúng chuẩn. 3 nguyên nhân chính gây nên trình trạng này là: quạt chất lượng thấp, bị lỗi trong quát trình lắp đặt hoặc cánh quạt bị lỗi kỹ thuật (hỏng).
– Chất lượng quạt thấp: Nếu quạt chỉ lắc lư nhẹ và không làm phiền tới bạn, có thể không cần bận tâm vì hiện tượng này không nguy hiểm. Còn nếu bạn không chấp nhận được tình trạng này, bạn phải mua quạt mới. Đối với quạt trần có đèn, hiện tượng quạt quay lắc lư là nguy hiểm bởi trong thời gian dài sẽ khiến đèn lắp cùng quạt bị lỏng.
– Lỗi lắp đặt: Hãy xem tờ hướng dẫn đi kèm thiết bị và kiểm tra xem liệu quạt có các lỗi thường gặp như đinh vít lỏng, cánh quạt đã được lắp khít hay chưa. Nếu không thể tự sửa, hãy gọi thợ đến sửa hoặc đem đi bảo hành nếu lỗi đến từ nhà sản xuất.
– Cánh quạt bị hư hỏng: Người dùng có thể mua bộ cánh quạt thay thế. Việc mua cả bộ hoàn chỉnh hay chỉ mua đúng số lượng cánh quạt hư hỏng để thay thế phụ thuộc vào loại quạt và nhà sản xuất. Sau cùng, hãy thay lắp cẩn thận theo đúng quy trình trong chỉ dẫn để giải quyết trình trạng rung lắc của quạt khi hoạt độ

Bảng điều khiển trên tường hỏng, có thể sử dụng bất kỳ chiếc điều khiển nào gắn trên tường của quạt trần để thay thế?
Có thể thay thế. Nhưng nếu tụ điện của thiết bị mới không phù hợp với động cơ của quạt sẽ gây một số rắc rối. Nó có thể gây thiệt hại cho động cơ và gây tiếng ồn lớn cho động cơ khi vận hành. Nếu biết rõ loại quạt cần thay thế, hãy gọi trực tiếp hoặc gửi thư điện tử tới cửa hàng bạn đã mua để mua thiết bị mới có tụ điện phù hợp yêu cầu của quạt. Lưu ý phải gọi thợ điện tới lắp đặt thiết bị mới.

 

Theo vnexpress.net


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *