Tìm hiểu công nghệ màn hình Truliminos của TV Sony

Sony đã ra mắt loại công nghệ màn hình mới, mang tên Triluminos, đây được xem là bước đi thách thức đối với những màn hình công nghệ OLED đang rất được quan tâm hiện nay.

TV Sony X9000 Giống như OLED , công nghệ hiển thị chấm lượng tử (quantum dot) cũng đã được Sony phát triển từ nhiều năm trước, song mới đây, tại CES 2013 hãng mới ra mắt mẫu TV màn hình công nghệ này mang tên Triluminos đầu tiên.

Hiện tại, công nghệ này được ưu tiên sản xuất cho các dòng TV Sony Bravia cao cấp của Sony, điển hình là model TV siêu phân giải 55 và 65 inch X9000. Đây là những mẫu TV “đàn em” của XBR-84X900 đã được Sony ra mắt năm ngoái. Tuy nhiên, XBR-84X900 đã không được trang bị công nghệ màn hình Triluminos chấm lượng tử mà vẫn sử dụng công nghệ hiển thị LED thông thường.

Công nghệ Triluminos sẽ cho hình ảnh tươi sáng và đẹp hơn so với công nghệ đèn LED hiện nay. Trên thực tế, Sony vẫn sử dụng các bóng đèn LED trong công nghệ chấm lượng tử này, nhưng không phủ lớp phot-pho trắng lên (như trong công nghệ LED thông thường) nhằm tạo ánh sáng trắng mà lại đặt chúng trong một ống thủy tinh với đầy các chấm lượng tử đỏ và xanh lá.

Hai loại chấm này sẽ hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương từ đèn nền rồi phát xạ thành màu đỏ và xanh lá thuật khiết. Bằng cách này, khi ánh sáng đi qua bộ lọc sẽ tái tạo được đúng màu, kết quả là cho được hình ảnh đẹp hơn với mức độ tái tạo màu chính xác hơn so với việc dùng công nghệ đèn LED phủ phôt- pho do bộ lọc của công nghệ này vẫn cho ánh sáng màu khác lọt qua.

Các chấm lượng tử với kích thước cực nhỏ, ở mức tinh thể nano, nhỏ tới mức chúng cTriluminos của Sony
hỉ phát xạ ánh sáng ở một bước sóng nhất định nên có thể tạo ra những hình ảnh với gam màu cao hơn bình thường, tương đương với mức hiển thị của các màn hình OLED song chi phí sản xuất lại thấp hơn nhiều.

Ngoài model cao cấp X9000 nêu trên còn có dòng HDTV W900 thuộc phân khúc trung cấp cũng được Sony phát triển thử nghiệm công nghệ Triluminos nói trên. Và những màn hình dành cho thiết bị di động cũng được lưu ý.

Nguồn: dientutieudung.vn


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *