Trước khi nấu nên vo gạo bao nhiêu lần?

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cơm chính là công đoạn vo gạo. Không phải ai cũng nắm được trước khi nấu nên vo gạo bao nhiêu lần. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

Nhiều người có thói quen chỉ vo một lần rồi nấu khiến cơm vẫn còn nhiều sạn, không hết tạp chất, ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của gạo khi chín. Một số người lại có thói quen vo rất kĩ đến khi nước trong mới đặt vào nồi rồi nấu. Thế nhưng hai cách làm này đều sai lầm.

Vo gạo

Cách vo gạo chuẩn nhất là bạn cho nước sạch vào gạo rồi vo gạo nhẹ nhàng bằng tay từ 1 đến 2 lần. Tiếp theo bạn lại đổ nước gạo đi rồi dùng nước sạch xả lại hai lần để đảm bảo gạo đã hết được tạp chất mà vẫn giữ trọn được giá trị dinh dưỡng.

Bạn cần lưu ý không nên vo gạo nhiều lần để đảm bảo gạo không bị mất giá trị dinh dưỡng khiến mùi vị kém không mềm và thơm.

Điều chỉnh lượng nước

Bạn cũng cần lưu ý đến lượng nước đổ vào khi nấu cơm. Không phải loại gạo nào cũng có cùng một lượng nước giống nhau. Hầu hết các trường hợp khi đổ nước vào nồi cơm điện thì bạn cần lưu ý đổ khoảng 1 đốt ngón tay, đối với nồi gang thì khoảng 2 đốt ngón tay là đủ. Nếu đổ lượng nước ít quá sẽ khiến cơm bị khô còn ngược lại đổ nhiều nước quá sẽ khiến cơm bị nhão.

Điều chỉnh lượng nước

Nấu cơm

Trước khi đậy nắp nồi cơm điện, bạn hãy đổ vài giọt dầu mè vào trong nồi để đảm bảo cơm thơm ngon hơn và không bị dính. Lúc này, cơm sẽ trông bóng, có tính thẩm mĩ, nhìn ngon miệng hơn rất nhiều.

Nấu cơm

Hơn nữa, khi nồi cơm chuyển sang chế độ ủ, bạn lưu ý không nên rút điện nồi cơm ngay lập tức mà hãy chờ thêm 5 phút nữa để đảm bảo cơm chín nục rồi mới tắt nguồn và mở nắp nồi giúp cơm không bị cứng, có độ ẩm thích hợp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nên vo gạo bao nhiêu lần trước khi nấu mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Minh Phương để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

 Tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán tại Minh Phương

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *