Tủ lạnh chạy ngắt liên tục: nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục là một trong những vấn đề bạn có thể gặp phải khi sử dụng  thiết bị này trong một thời gian dài, đặc biệt với những tủ lạnh lâu đời. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm và tiêu hao nhiều điện năng. Bài viết dưới đây, hãy cùng Minh Phương đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục là một trong những lỗi khá phổ biến khi sử dụng. Thông thường, khi nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến nhiệt độ thiết lập, tủ sẽ tự động ngắt để nghỉ ngơi, tiết kiệm điện năng. Và sau khi nhiệt độ tăng lên quá mức thiết lập thì tủ sẽ vận hành trở lại.

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục là gì?

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục do bộ phận tạo nhiệt của tủ bật/ tắt liên tục khiến tủ không thể duy trì được nhiệt độ lý tưởng, gây tiêu thụ điện năng cao, ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm, thậm chí khiến tuổi thọ của tủ giảm nhanh.

>>>Xem thêm: Tủ lạnh chạy được bao lâu thì tự động ngắt?

Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Để khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Rơ le nhiệt tủ lạnh bị hỏng

Rơ le nhiệt tủ lạnh là bộ phận không thể thiếu trong tủ lạnh. Nó có nhiệm vụ tránh cho thiết bị hoạt động quá công suất hoặc hoạt động quá kém. Trong trường hợp tủ lạnh chạy ngắt liên tục thì có thể là do rơ le nhiệt bị trục trặc khiến tủ lạnh không thể ngắt khi đã đảm bảo nhiệt độ.

Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Nhiệt độ trong tủ lạnh không ổn định có thể do bạn không đóng kín cửa tủ hoặc gioăng cao su của tủ bị hở sau thời gian dài sử dụng. Việc tủ lạnh không đóng kín sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục để duy trì nhiệt độ theo yêu cầu.

Ngoài ra, việc sắp xếp thực phẩm quá nhiều và che đi nơi xả hơi lạnh của tủ cũng gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Tủ lạnh bị thiếu hoặc thừa gas

Gas là yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của tủ lạnh. Lượng gas trong tủ lạnh thường sẽ ở một mức nhất định. Khi sử dụng trong thời gian dài, lượng gas trong tủ lạnh dễ bị rò rỉ khiến tủ thiếu gas, dẫn đến quạt tụ điện chạy yếu và gây ra vấn đề tủ lạnh chạy ngắt liên tục.

Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Nguồn điện không ổn định

Nếu nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh không ổn định, ví dụ như giảm áp, tăng áp hoặc thường xuyên dao động điện áp, tủ lạnh sẽ hoạt động không ổn định. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục để bảo vệ hệ thống khỏi các tác động tiêu cực của do nguồn điện gây nên.

Vị trí đặt để tủ lạnh không phù hợp

Môi trường xung quanh tủ lạnh cũng ảnh hưởng đến việc tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Khi tủ lạnh được đặt ở vị trí kém thông thoáng hoặc gần các nguồn nhiệt, tủ lạnh sẽ gặp khó khăn trong việc làm mát và phải tự ngắt để tránh quá tải.

Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Block tủ lạnh bị hỏng hoặc chạy yếu

Một nguyên nhân khác có thể là do block tủ bị hư hỏng hoặc chạy yếu. Block tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành máy hoạt động. Do đó, khi block máy gặp vấn đề sẽ xảy ra tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục.

Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Sau khi đã xác định được nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục thì dưới đây sẽ là giải pháp mà bạn có thể áp dụng để khắc phục vấn đề này.

– Nếu bạn phát hiện sự cố rơ le bị hỏng, hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa tủ lạnh để được kiểm tra và tư vấn cách sửa chữa tốt nhất.

Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

– Thực phẩm đặt trong tủ lạnh cần được sắp xếp một cách hợp lý. Bạn nên tránh việc chứa quá nhiều đồ ăn và đặt đồ ăn sát thành tủ, khe cấp hơi lạnh vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh.

– Nếu tủ lạnh bị thiếu/thừa gas, bạn cần gọi ngay cho nhân viên sửa chữa để xử lý tình trạng này.

– Hãy kiểm tra điện áp, các phích cắm, ổ cắm thường xuyên, đảm bảo nguồn điện được ổn định, giúp tủ lạnh hoạt động bình thường. Bạn có thể sử dụng ổn áp để đảm bảo nguồn điện cho tủ được ổn định, nhất là khi sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc hay giờ cao điểm.

– Cần đặt tủ lạnh giữ một khoảng cách đủ rộng với các thiết bị nhiệt độ cao như lò nướng, bếp nấu, nồi chiên không dầu, lò vi sóng… và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Điều này không chỉ giúp tránh nguy cơ cháy nổ mà còn ngăn chặn nhiệt độ cao từ các bếp nấu ảnh hưởng đến tủ lạnh, hạn chế việc làm tăng áp suất bên trong, dẫn đến các nguy cơ mất an toàn.

Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

– Khi block máy bị hỏng, gọi cho trung tâm bảo dưỡng uy tín để tiến hành sửa chữa hay thay block mới nếu cần thiết.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Hy vọng rằng với những thông tin mà Minh Phương chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh được hiệu quả hơn.

Trên đây là một số mẫu tủ lạnh giá tốt, bán chạy tại Minh Phương:

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *