Tủ lạnh kêu rè rè: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu rè rè gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người sử dụng cũng như làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

Nguyên nhân

Thông thường chảo đựng nước thải ra từ tủ lạnh sẽ được nhà sản xuất bố trí ở bên dưới tủ, sẽ được lắp trên một lớp cao su xốp để giúp giảm thiểu tiếng ồn cũng như độ rung khi thiết bị vận hành.

Hỏng chảo đựng nước thải

Trong trường hợp người dùng phát hiện tiếng kêu rè rè từ tủ lạnh có thể nguyên nhân do vị trí của chảo đựng nước thải bị lệch so với ban đầu và va chạm với các linh kiện bên trong như dây tản nhiệt hoặc đường làm lạnh. Lúc này, tủ lạnh sẽ rung và phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Cách khắc phục

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, trước hết người dùng chỉ cần điều chỉnh lại vị trí của chảo đựng nước thải để đảm bảo nó trở về đúng vị trí ban đầu. Khi này tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Lỏng hoặc tuột ghim lốc máy

Nguyên nhân

Tủ lạnh sau một thời gian sử dụng nhất định nếu người dùng quên không vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên thì ghim lốc máy có thể bị tuột hoặc lỏng ra ngoài.
Lúc này nếu bạn phát hiện âm thanh rè rè phát ra từ tủ lạnh, nghe giống như âm thanh va chạm của các vật thể thì rất có thể ghim lốc máy đã bị lệch hoặc tuột khỏi vị trí.

Lỏng hoặc tuột ghim lốc máy

Cách khắc phục

Để xử lý tình trạng này người dùng chỉ cần cố định và điều chỉnh lại vị trí các chân ghim lốc máy để đảm bảo chúng đã được gắn chặt lại. Cách này sẽ giúp tiếng ồn phát ra từ tủ lạnh được biến mất.

Rơ le xả đá ngừng vận hành

Nguyên nhân

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu rè rè có thể do rơ le xả đá không vận hành. Nếu rơ le này bị hư hỏng sẽ khiến tuyết không thể xả ra được dẫn đến tuyết và đá sẽ bám vào thành và hộp quạt.

Rơ le xả đá ngừng vận hành

Cách khắc phục

Bạn có thể xử lý vấn đề này đơn giản bằng cách thay mới rơ le xả đá. Thay xong xuôi, tiếng kêu rè rè sẽ nhanh chóng biến mất và trả lại tủ lạnh đã vận hành trơn tru cho bạn.

Tiếng kêu phát ra từ ngăn đá tủ lạnh

Nguyên nhân

Trong trường hợp người dùng nghe thấy âm thanh xuất hiện từ ngăn đá tủ lạnh thì nguyên nhân có thể do khô mô tơ cánh quạt sau một thời gian dài hoạt động.

Tiếng kêu phát ra từ ngăn đá tủ lạnh

Cách khắc phục

Bước 1: Trước hết bạn hãy ngắt nguồn điện trên tủ lạnh rồi đặt thực phẩm ra khỏi ngăn đá.

Bước 2: Bạn hãy di chuyển tủ lạnh rời xa khỏi vị trí ban đầu.

Bước 3: Dùng tua vít để tháo rời mô tơ cánh quạt.

Bước 4: Kiểm tra mô tơ kĩ càng rồi tra dầu sau đó bạn lắp lại mô tơ cánh quạt rồi đặt tủ lạnh lại ở vị trí ban đầu.

Trục trặc vít bắt dàn lạnh

Nguyên nhân

Trong trường hợp 4 con vít bắt dàn lạnh trên tủ lạnh gặp hư hỏng, thiết bị sẽ phát ra tiếng kêu rè rè không mong muốn. Thậm chí nếu nghiêm trọng tủ lạnh sẽ có thể ngừng vận hành.

Trục trặc vít bắt dàn lạnh

Cách khắc phục

Bước 1: Trước hết, bạn hãy ngắt nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh.

Bước 2: Sau đó bạn tháo vít ra khỏi dàn lạnh.

Bước 3: Bạn hãy lót thêm đệm vào rồi xiết vít thật chặt như ban đầu. Lúc này tủ lạnh của bạn sẽ không còn tiếng kêu rè rè.

Hỏng máy nén tủ lạnh

Nguyên nhân

Sau một thời gian dài sử dụng, máy nén tủ lạnh có thể bị hư hỏng. Bạn có thể nhận biết qua dấu hiệu âm thanh rè rè xuất hiện từ phía sau thiết bị, ở khu vực thấp hơn.

Hỏng máy nén tủ lạnh

Cách khắc phục

Trong trường hợp máy nén tủ lạnh bị hỏng hóc, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của kĩ thuật viên.

Tạm ngừng dùng tủ lạnh: Nếu phát hiện máy nén tủ lạnh bị hỏng hóc, người dùng cần ngưng dùng thiết bị ngay lập tức để phòng tránh những rủi ro hỏng hóc nghiêm trọng hơn.
 Không tự ý sửa chữa: Máy nén tủ lạnh là bộ phận quan trọng và khá phức tạp. Nếu bạn không có chuyên môn sâu thì không nên tự ý sửa chữa nhằm tránh các hư hỏng nặng hơn.

Liên hệ đến các đơn vị sửa chữa: Nhằm khắc phục các lỗi hư hỏng cho máy nén tủ lạnh, người dùng cần liên hệ đến các kĩ thuật viên chuyên nghiệp cũng như đơn vị sửa chữa tủ lạnh uy tín.

Để tủ lạnh ở nơi không cân bằng

Nguyên nhân

Đây là nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu rè rè. Nếu tủ lạnh không được đặt trên vị trí bằng phẳng và cân bằng sẽ khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu rè rè khi hoạt động.

Để tủ lạnh ở nơi không cân bằng

Cách khắc phục

Kiểm tra vị trí đặt tủ lạnh:

Trước hết, bạn hãy kiểm tra xem vị trí tủ lạnh có được đặt tại vị trí cân bằng trên mặt phẳng hay không. Bạn cần đảm bảo rằng chân đế của tủ lạnh được đặt đều cũng như tiếp xúc với sàn nhà. Trong trường hợp tủ lạnh không được đặt cân bằng hoặc bị nghiêng thì người dùng cũng nên điều chỉnh sao cho vị trí tủ lạnh được cân bằng thì bạn hãy điều chỉnh sao cho tủ lạnh đứng thẳng.
 Dùng chân kê điều chỉnh: Trong trường hợp tủ lạnh có trang bị chân kê điều chỉnh, người dùng có thể giảm hoặc tăng chiều cao của tủ lạnh. Cách làm này giúp người dùng chắc chắn rằng tủ lạnh đứng ở vị trí cân bằng và không phát ra tiếng ồn ào.

Kiểm tra mặt phẳng đặt tủ: Bạn cần chắc chắn rằng mặt phẳng đặt tủ lạnh lên phải thật bằng phẳng. Nếu như sàn nhà không đều hoặc bị nghiêng bạn có thể khắc phục bằng cách đặt tấm gỗ hoặc cục gạch dưới chân tủ.

Dòng tủ lạnh không đóng tuyết xuất hiện tiếng ồn

Nguyên nhân

Lỗi tủ lạnh phát ra tiếng kêu ồn ào có thể xuất hiện trên một số dòng tủ lạnh không đóng tuyết. Tình trạng này có thể xảy ra sau một thời gian dài sau khi sử dụng tủ/ Khi này rơ le xả băng vận hành khiến thiết bị phát ra tiếng ồn.

Dòng tủ lạnh không đóng tuyết xuất hiện tiếng ồn

Cách khắc phục

Đối với các dòng tủ lạnh không đóng tuyết thì tiếng ồn phát ra khi rơ le xả băng là điều bình thường. Bạn hãy chờ đợi vì sau một lúc tiếng ồn này sẽ không còn phát ra nữa.

Tiếng kêu phát ra từ các tấm nam châm trên mặt tủ lạnh

Nguyên nhân

Các vật dụng như nam châm đặt trên bề mặt tủ lạnh thì khi hoạt động tủ có thể phát ra tiếng ồn. Nguyên nhân do đồ đạc hoặc các vật như nam châm tiếp xúc với nhau gây nên tủ lạnh rung cũng như phát ra tiếng ồn khó chịu.

Tiếng kêu phát ra từ các tấm nam châm trên mặt tủ lạnh

Cách khắc phục

Trước hết, bạn hãy kiểm tra kĩ càng xem vò tủ lạnh có đang được đóng kín và không bị lỏng hay hở không. Nếu không hãy đóng chặt chúng lại. Bạn cũng cần nhấn mạnh vào cả hai bên tủ lạnh để đảm bảo vỏ tủ đã được đóng kín mít. Cách làm này sẽ giúp vỏ tủ giảm thiểu được tình trạng rung lắc.

Nếu nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu rè rè là nam châm thì bạn có thể bỏ nam châm ra khỏi tủ lạnh để giảm tiếng ồn.

1

Dung tích tủ lạnh lớn

Nguyên nhân

Đối với các tủ lạnh có dung tích lớn thì thiết bị sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để giúp toàn bộ không gian bên trong thoáng mát. Cách làm này có thể phát ra tiếng ồn so với các tủ lạnh nhỏ hơn. Tiếng ồn này có thể khiến không gian trong căn phòng bị ảnh hưởng.

Dung tích tủ lạnh lớn

Cách khắc phục

Do tủ lạnh phải làm việc với công suất lớn hơn nên tiếng ồn xuất hiện là điều đương nhiên. Vì vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh kêu rè rè mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Minh Phương để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Mời bạn tham khảo các mẫu tủ lạnh đang bán tại Minh Phương

Thông Tin Liên Quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: mediamart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *