TV Samsung QLED được Hiệp hội 8K chứng nhận

Samsung lại châm ngòi cuộc chiến tiêu chuẩn 8K âm ỉ lâu nay với LG sau khi họ được Hiệp hội 8K chứng nhận cho TV QLED của mình.

Điều này có nghĩa là loạt TV SAMSUNG QLED 8K sẽ có độ phân giải màn hình tối thiểu 7.680 x 4.320 (gấp đôi TV UHD), trong khi độ sáng tối đa từ 600 nit và hỗ trợ chuẩn kết nối HDMI 2.1 và mã hoá video hiệu suất cao HEVC (H.265). 

Trong khi thông báo dường như không có gì phải bàn cãi, còn rất nhiều vấn đề đang diễn ra phía sau hậu trường. Tại IFA 2019, LG tuyên bố rằng hãng không cho rằng TV 8K của Samsung đủ tiêu chuẩn của một chiếc TV 8K thực sự, mặc dù nó có số lượng điểm ảnh chính xác, theo Forbes. Các pixel trên màn hình QLED của Samsung không thể phân biệt được rõ ràng với nhau, cho nên, hiệu quả phân giải thấp hơn 8K. Nói chung, LG cho rằng các mẫu TV 88Z9 OLED và LM99 LCD của hãng này sắc nét hơn và đạt tiêu chuẩn 8K thực sự.Chứng nhận này được xem là rất quan trọng vì Samsung sẽ có thể quảng cáo các mẫu TV 8K của hãng đã được thẩm định bởi Hiệp hội 8K, được đảm bảo với một chiếc logo chứng nhận. “Mục tiêu của chúng tôi là giúp người tiêu dùng có khả năng dễ dàng nhận diện màn hình 8K cao cấp so với các thiết bị khác khi đưa ra quyết định mua hàng”, Phó giám đốc Samsung Display Hyogun Lee cho biết.

Các chuyên gia về độ phân giải không hoàn toàn đồng ý với bài kiểm tra này. Bởi cách đo lường này không xem xét tới dữ liệu màu và Samsung cho biết TV 8K của hãng được cấu tạo không phải bằng cách đếm pixel mà bằng việc nhìn vào hình ảnh thực. ICDM gần đây đã đưa ra tuyên bố làm “hạ nhiệt” các khiếu nại của LG.Trong khi các công ty Samsung, Panasonic và Hisense là một phần của Hiệp hội 8K, LG không nằm trong số này. Thay vào đó, hãng căn cứ vào các kết quả đo lường từ Uỷ ban Đo lường Hiển thị Quốc tế (ICDM). Nhóm này đề ra bài thử nghiệm “biên độ tương phản” khi hiển thị luân phiên các đường đen và trắng có độ rộng của một pixel, sau đó tính đến hiệu quả hiển thị của các đường này. Các đường nét xuất hiện càng nhiều càng chứng tỏ hình ảnh đó nằm trên một chiếc TV 8K.

Trong khi các tranh cãi về vấn đề tiêu chuẩn không cần phải gay gắt đến thế, thông tin này lại khiến người tiêu dùng bận tâm. Người dùng phần lớn dựa vào các đoàn hội như Hiệp hội 8K để quyết định mua TV 8K, cũng giống khi ta dựa vào Liên minh UHD để mua TV 4K. Do vậy, quan trọng là các hiệp hội này trung lập và vì lợi ích của người tiêu dùng, chứ không phải của các nhà sản xuất.

(Theo vnexpress.net)


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Tivi Asanzo Tivi LG 55 Tivi giá rẻ Tivi Casper
Tivi Panasonic Tivi Sony 55 Tivi TCL Tivi Sharp

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *